Theo dõi chiều dài xương đùi thai nhi để làm gì? Chiều dài xương đùi thai nhi nói lên điều gì? Và lý do tại sao chiều dài xương đùi thai nhi ngắn? Có bao giờ mẹ bầu có những câu hỏi thắc mắc tương tự về chiều dài xương đùi thai nhi không? Nếu có thì đừng quên cập nhật những thông tin liên quan hữu ích về chiều dài xương đùi thai nhi nhé.

chieu dai xuong dui thai nhi - Theo dõi chiều dài xương đùi của thai nhi qua các tuần tuổi

Chiều dài xương đùi thai nhi

Chiều dài xương đùi thai nhi

Thông thường khi các mẹ bầu đi siêu âm kiểm tra thai sẽ được các bác sĩ ghi lại trong tờ kết quả siêu âm về các chỉ số phát triển của thai nhi như chu vi vòng đầu (HC), chu vi vòng bụng (AC), đường kính lưỡng đỉnh (BDP), chiều dài xương đùi thai nhi(BDP). Và chiều dài xương đùi chính là yếu tố quyết định chiều cao của thai nhi. Vậy thì có những yếu tố nào làm ảnh hưởng đến chỉ số xương đùi của thai nhi? Chiều dài xương đùi thai nhi nói lên điều gì?

Tại sao xương đùi thai nhi ngắn?

Có nhiều yếu tố liên quan làm ảnh hưởng đến chiều dài xương đùi thai nhi mà mẹ bầu cần biết và lưu ý như:

  • Yếu tố di truyền: Đây là một trong những yếu tố quyết định về chiều dài xương đùi thai nhi, chiếm khoảng 23%. Nghĩa là nếu như ông bà, bố mẹ  của bé sở hữu chiều cao thấp, thì khả năng cao thai nhi cũng sẽ chiều dài xương đùi thấp.

nguyen nhan xuong dui ngan o thai nhi - Theo dõi chiều dài xương đùi của thai nhi qua các tuần tuổi

Chiều dài xương đùi thai nhi nói lên điều gì?

Tuy nhiên mẹ bầu cũng không cần phải quá lo lắng, vì ngoài yếu tố duy truyền thì chế độ dinh dưỡng cũng tác động đến 32% tăng trưởng sẽ giúp cải thiện chiều cao của thai nhi cơ đấy.

  • Yếu tố dinh dưỡng của mẹ trong giai đoạn mang thai và sau sinh cũng ảnh hưởng tương đối nhiều. Vì vậy chế độ của mẹ bầu cũng chiếm vai trò quan trọng đến sự phát triển chiều cao và cân nặng của em bé. Mẹ bầu nên chú ý bổ sung canxi cũng như các dưỡng chất khác như đạm, iot, axit folic, axit béo…. Trong giai đoạn mang thai.
  • Yếu tố môi trường sống cũng là nguyên nhân xương đùi ngắn ở thai nhi, nếu mẹ bầu sống trong mội trường ô nhiễm sẽ gây ra tác động không tốt đến sự phát triển về cân nặng và chiều cao của thai nhi.
  • Yếu tố thói quen xấu của mẹ bầu: Mẹ bầu nên từ bỏ các thói quen không tốt trong sinh hoạt hàng ngày như thức khuya, uống rượu, café, hút thuốc, uống nhiều nước ngọt vì sẽ làm ảnh hưởng đến sự phát triển của bé.

Còn nếu như mẹ bầu lo lắng chiều dài xương đùi thai nhi 32 tuần, chiều dài xương đùi thai nhi 37 tuần hay xương đùi thai nhi 38 tuần có ngắn không thì có thể căn cứ dựa vào bảng đo tiêu chuẩn về chiều cao, cân nặng của thai nhi mà chúng tôi đã cập nhật để biết được thông tin cụ thể nhất.

Như vậy chiều dài xương đùi thai nhi ngắn chưa chắc đã là do bất thường về cấu trúc mà có thể còn do nhiều yếu tố khác nhau nên mẹ bầu không cần phải quá lo lắng. Bởi chiều cao của thai nhi vẫn có thể được cải thiện nhờ chế độ dinh dưỡng và chế độ luyện tập hợp lý sau khi em bé chào đời.

Theo dõi chiều dài xương đùi của thai nhi qua các tuần tuổi
5 (100%) 1 vote