Thai 14 tuần thì siêu âm 4D có chính xác giới tính hay không và những thông tin quan trọng về sự phát triển của thai nhi trong bụng mẹ mốc thai 14 tuần.

  • Siêu âm thai 14 tuần tuổi

Siêu âm thai 14 tuần giúp mẹ bầu có thể yên tâm và biết được sự phát triển của bé yêu trong bụng. Tuy nhiên thai 14 tuần có siêu âm 4D không và liệu siêu âm thai 14 có chính xác không thì không nhiều người biết được câu trả lời.

Thai 14 tuần siêu âm 4D nên làm nếu mẹ bầu đã bỏ qua mốc siêu âm 12 – 13 tuần. Bởi từ 12 đến 14 tuần là giai đoạn vàng để xem được khoảng sáng da gáy thai nhi để bác sĩ có thể xác định được các biểu hiện của hội chứng down cũng như các bệnh dị tật về tim của em bé…

thai 14 tuan sieu am 4d - Thai 14 tuần siêu âm 4D có chính xác hay không?

Mốc thai 14 tuần siêu âm 4D

Bởi vậy siêu âm thai 14 tuần là mốc bạn nên lưu ý trong thai kỳ của mình. Nếu trước đây bạn chưa làm các xét nghiệm máu thì giai đoạn này bác sĩ cũng sẽ đưa ra chỉ định để giúp xác định được nhóm máu, công thức máu cũng như miễn dịch của mẹ đối với một số bệnh và giúp kiểm tra sức khỏe của thai nhi trong giai đoạn này.

Trường hợp không may nếu như siêu âm 14 tuần bạn rơi vào nguy cơ thai có vấn đề nhiễm sắc thể thì bác sĩ sẽ chỉ định lấy mẫu nhau thai để kiểm tra hoặc tiến hành chọc dò nước ối. Thường thì phương pháp lấy mẫu nhau thai sẽ được làm trước 12 tuần hoặc trễ hơn khoảng 14 đến 16 tuần. Hai phương pháp xét nghiệm chuyên sâu này đều cần siêu âm tại chỗ để xác định vị trí nhau thai và thai nhi trong tử cung.

Như  vậy thai 14 tuần siêu âm 4D cần được thực hiện khi mà ở mốc 12 tuần mẹ bầu đã bỏ qua siêu âm để kiểm tra sự phát triển và độ mờ da gáy của thai nhi. Còn nếu bạn đã đi siêu âm theo đúng lịch và thai kỳ không có gì bất thường thì bạn có thể bỏ qua mốc siêu âm 14 tuần và đợi đến lần khám tiếp theo theo lịch của bác sĩ.

  • Vậy còn siêu âm thai 14 tuần có chính xác không?

Nếu mẹ bầu thắc mắc siêu âm 14 tuần có chính xác về giới tính không thì có thể khẳng định ngay, không thể kết quả siêu âm nào cũng chính xác được 100%. Bởi thai nhi có thể luôn luôn hoạt động, bé có thể quay lưng vào trong, hay đơn giản là vắt chéo chân thì chuẩn đoán sẽ khó hơn.

sieu am thai 14 tuan - Thai 14 tuần siêu âm 4D có chính xác hay không?

Siêu âm thai 14 tuần có chính xác không?

Và thường thì khi siêu âm sự nhầm lẫn bé gái lại nhiều hơn bé trai, bởi các bé trai sẽ có bộ phận sinh dục rõ ràng hơn. Nên rất nhiều trường hợp đã xảy ra siêu âm là bé gái nhưng sinh ra lại bé trai.

Vậy còn siêu âm 14 tuần có chính xác về dị tật không? Để giải thích rõ hơn, chúng tôi sẽ định nghĩa về siêu âm, siêu âm hình thái học cơ bản sẽ cần sử dụng 10 đến 14 lát cắt ở các vị trí khác nhau, sau đó mới có thể xác định cơ bản bất thường về các hình thái thai nhi. Các phương pháp siêu âm hiện nay khá phổ biến và phát triển, tuy nhiên vẫn có trường hợp bất thường về hình thái mà không được phát hiện ra trên siêu âm. Sai sót này phần lớn phụ thuộc vào tư thế của thai nhi trong bụng cũng như từ kinh nghiệm của bác sĩ siêu âm nữa.

Mẹ bầu theo dõi nhiều thông tin về chăm sóc sức khỏe sinh sản hơn TẠI ĐÂY

Đánh giá