Song thai hay còn gọi là mang thai đôi chắc hẳn sẽ là niềm vui nhân đôi với nhiều cặp vợ chồng. Dấu hiệu mang thai đôi dưới đây sẽ giúp bạn chuẩn đoán khả năng cao nhất xem mình có mang song thai hay không ở ngay những tuần thai đầu tiên.\

>> Chị em phải biết: Những dấu hiệu nhận biết có thai sớm nhất trong tuần đầu tiên

Bởi nhiều gia đình sẽ không biết được tình trạng thai đơn hay thai đôi cho đến khi siêu âm nên mới hay đặt ra câu hỏi mấy tuần siêu âm biết thai đôi, hay khi nào siêu âm biết sinh đôi. Vì vậy đừng bỏ qua những dấu hiệu mang thai đôi dưới đây nhé.

Khi nao sieu am biet thai doi - Song thai - Dấu hiệu mang thai đôi và những thông tin cần biết về song thai

Khi nào siêu âm biết thai đôi?

Các dấu hiệu mang thai đôi

1. Dấu hiệu thai song sinh khi test hCG

Ngay từ khi bạn thử que thử thai hoặc thử máu nếu mang song thai sẽ thấy có kết quả rất rõ ràng, hai vạch rất đậm. Nguyên nhân là do hormone hCG ở những mẹ bầu mang song thai sẽ sản sinh ra nhiều hơn so với mẹ bầu mang thai đơn thông thường từ 30 đến 50% cơ đấy.

2. Dấu hiệu mang song thai qua tình trạng ốm nghén buổi sáng

Khi mang thai đôi, bởi tình trạng hCG cao nên việc ốm nghén cũng trở nên trầm trọng hơn, đặc biệt là vào buổi sáng, mẹ bầu sẽ cảm thấy khó chịu, buồn nôn rõ rệt, nghén nặng hơn so với việc mẹ bầu mang thai đơn.

Mẹ bầu còn có thể cảm nhận thấy ngực mình căng lớn và nhạy cảm hơn, tim cũng hoạt động nhiều, mạnh và nhanh hơn. Tâm trạng mẹ bầu dễ thay đổi, trở nên cáu gắt, hay ủ rũ… cũng được coi là triệu chứng khi mang thai, nhưng khi bạn mang thai song sinh thì những dấu hiệu này sẽ càng rõ rệt hơn nữa.

Tìm hiểu những dấu hiệu mang thai bé gái trong 3 tháng đầu

Những dấu hiệu mang thai bé gái, đặc biệt là những dấu hiệu mang thai bé gái trong 3 tháng đầu với những gia đình đang mong ngóng mang thai bé gái. Nếu bạn chịu khó quan sát, sẽ thấy trong giai đoạn dầu của thai kỳ cơ thể sẽ có những sự thay đổi đáng kể.. Đọc tiếp

3. Tình trạng tăng cân nhanh

Thai sinh đôi nên nhu cầu dinh dưỡng sẽ cần nhiều hơn với việc mẹ nuôi một em bé. Vì vậy mẹ bầu sẽ có nhu cầu ăn uống nhiều hơn, việc tăng cân sẽ nhanh hơn, trọng lượng cơ thể tất nhiên vì thế cũng lớn hơn so với bình thường. Cho nên tình trạng tăng cân nhanh cũng là một trong những dấu hiệu sinh đôi đầu tiên thông báo về tình trạng thai đôi của mẹ bầu.

Qua trinh mang thai song sinh - Song thai - Dấu hiệu mang thai đôi và những thông tin cần biết về song thai

Quá trình mang thai song sinh

4. Dấu hiệu mang thai song sinh khi thai máy sớm

Cũng chưa rõ lý do tại sao, nhưng thông thường các bà mẹ mang thai đôi sẽ cảm nhận được tình trạng thai máy sớm hơn so với các bà mẹ mang thai đơn. Và chắc hẳn cảm giác lần đầu tiên cảm nhận được con máy sẽ mang lại cảm xúc vô cùng tuyệt vời đối với tất cả mẹ bầu, cho dù là mang thai lần đầu hay mang đã mang thai nhiều lần.

5. Thai chuyển động nhiều hơn

Cũng tương tự như tình trạng thai máy sớm thì thai chuyển động nhiều hơn cũng là dấu hiệu mang thai sinh đôi, bởi thai đôi là 2 bé cùng chuyển động nên tần suất chuyển động sẽ nhiều hơn thai đơn.

6. Mẹ bầu mệt mỏi hơn

Quá trình mang thai song sinh còn làm mẹ bầu trở lên mệt mỏi hơn nhiều so với mẹ bầu mang thai đơn. Nguyên nhân gây nên tình trạng mệt mỏi có thể do có tới hai em bé cùng phát triển trong bụng mẹ, nên lượng máu cũng như các dưỡng chất để nuôi dưỡng em bé sẽ cần nhiều hơn gấp đôi, mẹ bầu dễ bị thiếu máu, thiếu dưỡng chất, gây nên tình trạng mệt mỏi.

Cay thai sinh doi - Song thai - Dấu hiệu mang thai đôi và những thông tin cần biết về song thai

Cấy thai sinh đôi

7. Tình trạng sưng phù chân

Mang thai đôi cần chú ý những gì? Mẹ bầu cần chú ý tình trạng sưng phù, đặc biệt ở chân sẽ dễ bị nhất, bởi khi bầu thai đôi cơ thể người mẹ sẽ phải giữ nước nhiều hơn, gây nên tình trạng sưng phù một số bộ phận trên cơ thể người mẹ.

8. Nhịp tim đập nhanh hơn

Mẹ bầu nếu mang thai đôi thì nhịp tim sẽ đập nhanh hơn bình thường. Lý do là không phải là một, mà có tới 2 em bé trong bụng mẹ, nên nhịp tim của mẹ cần đập nhanh hơn để tăng thêm lưu lượng máu tới thai nhi.

Khi mang song thai sẽ được phân ra làm 2 trường hợp là song thai cùng trứng và song thai khác trứng. Vậy song thai cùng trứng và song thai khác trứng có gì khác biệt?

Cach mang thai sinh doi - Song thai - Dấu hiệu mang thai đôi và những thông tin cần biết về song thai

Cách mang thai sinh đôi

Song thai cùng trứng và khác trứng

Song thai cùng trứng

Song thai cùng trứng nghĩa là khi thai được thụ tinh bởi cùng 1 trứng, sau đó phôi sẽ tự chia đôi để phát triển riêng rẽ với nhau thành 2 thai sau này. Song thai cùng trứng được hình thành ngay từ lúc trứng được thụ tinh, rồi phân chia các tế bào. Và một đặc điểm thú vị mà bạn sẽ nhận thấy ở cặp song sinh cùng trứng, là do có cùng xuất phát gốc tế bào, cho nên hai trẻ song sinh cùng trứng sẽ giống nhau y chang về ngoại hình do có cùng bộ gene.

Song sinh cùng trứng sẽ được quyết định ngay từ giai đoạn đầu khi trứng được thụ tinh. Thế nhưng việc phân chia tế bào thì lại diễn ra ở thời điểm khác nhau, giai đoạn này tùy vào thời điểm trứng bám vào thành tử cung hay chưa và cũng tùy cơ địa từng người. Có thể việc phân chia tế bào sẽ diễn ra vào ngày thứ hai, cũng có khi diễn ra vào ngày thứ sáu sau khi thai đã hình thành. Sau khi phân chia và tiến hành phát triển đủ 8 tế bào cho hai noãn thì mới hình thành quá trình bộ gene của bào thai.

Dấu hiệu mang thai ngoài tử cung không thể bỏ qua

Mang thai ngoài tử cung rất nguy hiểm đối với bất kỳ phụ nữ nào, tuy nhiên mang thai ngoài tử cung ở thời gian đầu lại chưa có dấu hiệu thai ngoài tử cung rõ rệt. Vì vậy bạn cần phải cẩn trọng, nhất là trong giai đoạn đầu để phát hiện những bất thường kịp thời
. Đọc tiếp

Việc nằm chung một túi ối hay hai túi ối phụ thuộc vào quá trình phân chia của tế bào, nếu quá trình này nhanh thì song thai sẽ nằm hai túi ối, nếu quá trình này chậm thì thai nhi sẽ nằm chung một túi ối. Và việc tách tế bào càng sớm thì hai bé sẽ càng ít giống nhau hơn. Và trên thế giới chỉ có ¼ trường hợp các thai song sinh cùng trứng giống nhau y hệt.

Song thai sinh thuong duoc khong - Song thai - Dấu hiệu mang thai đôi và những thông tin cần biết về song thai

Song thai sinh thường được không?

Và hiện nay cũng chưa tìm ra nguyên nhân tại sao trứng sau khi thụ tinh lại tách ra làm hai. Người ta mới chỉ ra rằng, sinh đôi cùng trứng là một hiện tượng hoàn toàn ngẫu nhiên, không mang tính chất di chuyền, không do tuổi tác hay khí hậu mà có được. Và vì vậy tỉ lệ song sinh cùng trứng rất thấp, chỉ chiếm khoảng 1/3 trên tổng số lượng các ca song sinh mà thôi.

Song thai khác trứng

Mang thai đôi khác trứng hiểu đơn giản giống như chị em ruột trong cùng một nhà do bố mẹ sinh ra, nhưng sẽ khác ở chỗ được cùng nhau hình thành trong cùng một thai kỳ của người mẹ. Do vậy thai đôi khác trứng sẽ có bộ cấu trúc gên giống nhau khoảng 50%, mỗi người nhận một nửa ADN từ mẹ và ADN từ bố.

Thai đôi phát triển không đều nhau, do vậy sẽ có nhiều điểm không giống nhau hoàn toàn, bạn có thể dễ dàng nhận thấy từ ngoại hình cho đến tính cách hai bé sẽ rất khác nhau, và thường thì các cặp song sinh sẽ có xu hướng phát triển hoàn toàn khác nhau.

Thai đôi không cùng trứng hay còn gọi là song thai 2 buồng ối 2 bánh rau, hoặc song thai 2 bánh nhau 2 túi ối thì mỗi bé sẽ nhận dưỡng chất từ mẹ hoàn toàn độc lập. Do  cơ thể người mẹ có 2 trứng rụng cùng lúc trong chu kỳ kinh nguyệt và được thụ thai với 2 tinh trùng hoàn toàn riêng biệt. Do vậy song thai sẽ cùng nhau phát triển trong tử cung nhưng hoàn toàn độc lập với nhau.

Giới tính của các cặp song sinh khác trứng được tính là 50:50, nghĩa là một nửa là 1 trai, 1 gái hoặc 2 trai, 2 gái. Giới tính được quyết định vào nhiễm sắc thể của người bố trong quá trình thụ tinh.

Hinh anh thai doi trong bung me - Song thai - Dấu hiệu mang thai đôi và những thông tin cần biết về song thai

Hình ảnh thai đôi trong bụng mẹ

Mang song thai có những rủi ro gì?

Mang thai đôi có nguy hiểm không? Cũng giống như khi mang thai đơn, mang song thai cũng có rủi ro có thể xảy ra trong quá trình mang thai, thậm chí còn nhiều hơn cả khi mang thai đơn, mang song thai một thai chết lưu, thai đôi phát triển không đồng đều quá nhiều,  thai đôi một thai không phát triển… là những nguy cơ có thể xảy ra khi mang thai đôi.

Vì vậy mẹ bầu cần biết các nguy cơ có thể xảy ra và lên kế hoạch thật chi tiết cho thai kỳ của mình, đừng quên thăm khác bác sĩ thường xuyên, nhất là các mốc song thai 36 tuần tuổi, song thai 30 tuần, song thai 22 tuần tuổi, song thai 16 tuần tuổi, song thai 12 tuần tuổi, song thai 8 tuần tuổi là các mốc khám song thai quan trọng, cùng với các mốc tuần thai khác nữa nhé.

Bầu thai đôi thường sinh ở tuần bao nhiêu?

Song thai thường sinh vào tuần thứ mấy hay mang thai đôi bao nhiêu tuần thì sinh là thắc mắc của nhiều người. Quá trình mang thai song sinh thường sẽ ngắn hơn so với việc mang thai đơn.

Thông thường một em bé sẽ nằm trong bụng mẹ khoảng 40 tuần sẽ chào đời.  Vậy song thai bao nhiêu tuần thì sinh? Song thai thường sinh ở tuần thứ mấy? Thường thai đôi sẽ sinh sớm hơn thai đôi khoảng một đến ba tuần, tức là mốc từ 37 đến 38 tuần. Ngoài ra song thai sinh non cũng dễ xảy ra, do phải chia sẻ không gian nên tử cung sớm trở nên chật chội hơn, và việc chia sẻ dưỡng chất trong bụng nên cân nặng của song thai thường trong khoảng 1,7 đến 1,9kg.

Với câu hỏi song thai có sinh thường được không? Vì mang song thai mẹ bầu đã thường khó đủ sức khỏe, sự dẻo dai để sinh hai bé nên thường trường hợp song thai sẽ được bác sĩ chỉ định đẻ mổ để đảm bảo sức khỏe cho cả mẹ và bé.

Thai doi IVF - Song thai - Dấu hiệu mang thai đôi và những thông tin cần biết về song thai

Thai đôi IVF

Song thai và những điều cần lưu ý

Việc mang bầu song thai sẽ mang đến cho mẹ bầu những cảm xúc vô cùng tuyệt vời, và nếu như mang thai đôi, mẹ bầu sẽ sinh nở ra 1 bé đáng yêu, thì mang bầu song thai sẽ mang đến cho bạn những 2 thiên thần đáng yêu, cùng phát triển, cùng lớn lên trong bụng mẹ và ra đời cùng một thời điểm, nghĩa là 1 lần sinh nở bạn sẽ có tới hai bé yêu cùng lúc.

Tuy nhiên việc mang bầu song thai cũng tiềm ẩn nhiều khó khăn và rủi ro hơn so với việc mang bầu đơn thai. Vì vậy song thai những điều cần lưu ý hay thai đôi những điều cần lưu ý mà mẹ bầu không nên bỏ qua.

Khi mang bầu song sinh, dễ xảy ra những tình trạng mà mẹ bầu cần chú ý như sinh non khi chưa đủ tuổi thai. Việc sinh non khi phổi em bé chưa trưởng thành, các cơ quan chưa hoàn thiện, chưa đủ cân nặng sẽ gây nguy hiểm đến em bé, nhẹ thì bé sẽ cần nằm lồng ấp để được hỗ trợ phát triển và chăm sóc tốt nhất.

Khi bầu song thai mẹ bầu dễ mắc tình trạng tiền sản giật, đây là một bệnh lý nguy hiểm mà mẹ bầu cần theo dõi kỹ và hết sức đề phòng trong thai kỳ, ngoài ra việc mang song thai cũng làm mẹ bầu dễ mắc bệnh tiểu đường hơn các mẹ bầu mang thai đơn khác.

Và thông thường khi mang song thai, cho dù là song thai hai túi ối, tức song thai cùng trứng hay song thai khác trứng thì thường cân nặng của hai em bé sẽ không giống nhau.

Tuy nhiên bạn cũng không cần phải quá lo lắng, bởi với y học phát triển như hiện nay, mẹ bầu song thai sẽ được theo dõi kỹ càng về sự phát triển của các em bé trong bụng cũng như sức khỏe của mẹ bầu qua từng giai đoạn, nên hàng năm vẫn có rất nhiều phụ nữ sinh thai đôi an toàn, khỏe mạnh, không có biến chứng.

Song thai trong 1 tui oi - Song thai - Dấu hiệu mang thai đôi và những thông tin cần biết về song thai

Song thai trong 1 túi ối

Và cũng có một số lưu ý đối với mẹ bầu song thai, bạn cần nghỉ ngơi nhiều hơn, có chế độ ăn uống cho hợp lý và khoa học, bởi sức khỏe của bạn bây giờ không còn của riêng bạn nữa, mà là của ba người rồi đó.

Bạn hãy học cách thư giãn, thả lỏng cơ thể để tinh thần thoải mái, tránh những chuyện áp lực làm ảnh hưởng đến tâm lý cũng như sức khỏe của bạn.

Học hỏi các kinh nghiệm từ các bà mẹ bầu mang thai đôi khác cũng là cách để bạn giải tỏa những mệt mỏi cũng như có được các kinh nghiệm quý báu trong quá trình mang bầu thai đôi đó  nhé.

Hy vọng rằng qua những dấu hiệu mang thai đôi mà chúng tôi chia sẻ trên đây sẽ cho bạn được những thông tin hữu ích và đối chiếu với bản thân xem mình có mang bầu song thai không nhé. Nếu cảm thấy nghi ngờ, hãy lên lịch hẹn gặp bác sĩ siêu âm để có được kết quả chính xác nhất nhé.

Song thai – Dấu hiệu mang thai đôi và những thông tin cần biết về song thai
3.5 (70%) 2 votes