Siêu âm nhiều có ảnh hưởng đến thai nhi không? Siêu âm nhiều có hại cho thai nhi không? có nên siêu âm nhiều không? Chắc hẳn nếu là mẹ bầu đang mang trong mình sinh linh bé nhỏ thì đây sẽ là những băn khoăn của không ít mẹ bầu. Vậy bản chất việc siêu âm là thế nào? Siêu âm có hại và lợi gì cho bé khi đang còn trong bụng mẹ?

Cho tới thời điểm hiện nay vẫn còn nhiều ý kiến về việc liệu có thể có những ảnh hưởng xấu của sóng siêu âm tới sức khỏe mẹ và bé hay không?  Và cho dù chưa có kết luận cuối cùng xem thực tế việc siêu âm nhiều có ảnh hưởng đến thai nhi không, ngoài những lợi ích thiết thực mà việc siêu âm mang lại thì mẹ bầu cũng không nên cẩn trọng, siêu âm theo đúng lịch trình bác sĩ, không lạm dụng việc siệu âm quá nhiều.

Sieu am nhieu co anh huong den thai nhi khong - Siêu âm nhiều có ảnh hưởng và gây hại đến thai nhi không?

Nhiều mẹ bầu lo lắng siêu âm nhiều có ảnh hưởng đến thai nhi không?

Việc siêu âm là khảo sát hình ảnh học bằng phương pháp cho một phần cơ thể người mẹ tiếp xúc với sóng âm có tần số cao để tạo ra hình ảnh từ bên trong cơ thể. Phương pháp siêu âm không sử dụng phóng xạ ion hóa như chụp X quang. Do vậy hình ảnh siêu âm sẽ được ghi nhận theo đúng thời gian thực nên người xem thấy được cấu trúc cũng như nhìn thấy sự chuyển động của bộ phận ở phía bên trong cơ thể, thậm chí cả hình ảnh của dòng máu đang chảy trong mạch máu nữa.

Việc siêu âm hoàn toàn không gây đau, không gây chảy máu mà lại giúp cho các bác sĩ có thể chuẩn đoán hình ảnh, dự đoán cũng như điều trị bệnh chứ không chỉ riêng trong siêu âm thai kỳ. Phương pháp siêu âm được sử dụng rất rộng rãi trong việc khám và theo dõi quá trình phát triển của thai nhi trong bụng mẹ ở từng giai đoạn khác nhau.

Siêu âm nhiều có hại cho thai nhi không?

Việc siêu âm cũng giống như các kỹ thuật khoa học tiên tiến khác, ngày càng được cải tiến về kĩ thuật giúp cho quá trình thực hiện ngày càng gọn nhẹ, nhanh chóng, an toàn và dễ dàng hơn. Nhiều bà mẹ lo lắng việc siêu âm có ảnh hưởng đến thai nhi, nhưng thực tế nhiều nghiên cứu đã cho thấy siêu âm trong thai kỳ sẽ không gây ra ảnh hưởng gì đáng kể đối với người mẹ cũng như thai nhi trong quá trình thai kỳ cả.

Tuy nhiên vẫn có khuyến cáo, các mẹ bầu không nên quá lạm dụng việc siêu âm, không chỉ bởi lo lắng siêu âm nhiều có ảnh hưởng cho thai nhi, mà vì có thể sóng siêu âm sẽ có ảnh hưởng đến thai nhi ở những khu vực rất nhạy cảm sóng siêu âm như vùng mắt hay tuyến sinh dục thai nhi.

Bởi nhiều bác sĩ sẽ chiều theo tâm lý của phụ huynh nên những vùng này thường bị chụp nhiều nhất, nhưng mục đích thì lại không phục vụ khoa học. Hơn nữa, việc siêu âm nhiều lần sẽ khiến cho các bà mẹ tốn kém hơn về mặt kinh tế, cũng như mất thời gian chờ đợi trong mỗi lần thăm khám, siêu âm.

Khi bạn đặt câu hỏi đi siêu âm nhiều có tốt cho thai nhi không có nghĩa là bạn cũng đang quan tâm, lo lắng cho em bé ở trong bụng, nhưng siêu âm lại chỉ giúp nhìn thấy được các bất thường về hình thái, chứ không thể chẩn đoán được các rối loạn chức năng của em bé nếu có.

Sieu am nhieu co hai khong - Siêu âm nhiều có ảnh hưởng và gây hại đến thai nhi không?

Liệu khi có thai siêu âm nhiều có hại không?

Vì có thể có hình thái cơ quan không bình thường nhưng về chức năng thì vẫn tốt hay ngược lại. Nếu có các rối loạn về chức năng thì chỉ có thể được phát hiện chính xác nhất khi em bé chào đời mà thôi.

Vậy có nên đi siêu âm thai sớm không?

Siêu âm thai sớm có ảnh hưởng gì không? Thai nhỏ hay thai sớm là thời điểm thai nhi còn ở dưới 8 tuần tuổi, nghĩa là trong giai đoạn 2 tháng đầu của thai kỳ.

Đây là thời điểm thai nhi bắt đầu hình thành các bộ phận quan trọng như hệ thần kinh trung ương, cơ quan sinh dục và các bộ phận khác. Đặc biệt, các bộ phận này lại rất nhạy cảm nên không có ai có thể dám chắc chắn việc siêu âm thai sớm có ảnh hưởng đến thai nhi hay không, nhất là siêu âm 3 chiều, 4 chiều thì thời gian siêu âm lại càng dài hơn thì khả năng có thể gây ảnh hưởng càng cao hơn.

Như vậy có thể nhận thấy siêu âm khi mang thai là điều cần thiết giúp mẹ bầu nhìn thấy và nhận biết được sự phát triển của thai nhi trong bụng.

Tuy nhiên việc siêu âm nên theo đúng chỉ dẫn của bác sĩ, siêu âm thai thường xuyên, đúng lịch là cần thiết. Nhưng việc lạm dụng siêu âm nhiều lại không tốt cho thai nhi, thậm chí việc siêu âm nhiều có thể còn ảnh hưởng đến thai nhi trong bụng.

Các nhà nghiên cứu Thụy Điển đã chỉ ra khi bà bầu lạm dụng siêu âm quá nhiều trong thai kỳ sẽ gây tổn thương đến não bộ của thai nhi, mà thường bé trai lại có nguy cơ tổn thương nhiều hơn bé gái. Nghiên cứu đã chỉ ra rằng khi chiếu sóng siêu âm liên tục vào bụng bầu trong vòng 1 phút sẽ làm tăng hơn thân nhiệt của mẹ bầu lên từ 1 – 5 độ C.

Hơn nữa mẹ bầu siêu âm quá nhiều lần trong thai kỳ còn có thể gây ra giảm thính lực của thai nhi ngay từ khi còn trong bụng mẹ.

Vậy bà bầu siêu âm bao nhiêu lần là đủ?

Hãy đi siêu âm theo đúng lịch bác sĩ đã ghi cho bạn, trong giới hạn từ 3 lần đến 7 lần trong suốt thai kỳ là khuyến cáo bác sĩ đưa ra. Ngoài ra, nếu có bất thường bác sĩ sẽ trao đổi và hẹn lịch cụ thể với bạn. Để bạn loại bỏ được lo lắng siêu âm thai nhi nhiều có hai cho bé không , cũng như giúp cho mẹ bầu và thai nhi có được một thai kỳ khỏe mạnh, an toàn nhất.

Đánh giá