Siêu âm cân nặng thai nhi có chính xác không là thắc mắc thường gặp của không ít các ông bố bà mẹ tương lai. Bởi cách tính cân nặng thai nhi qua siêu âm sẽ giúp bố mẹ biết được đầy đủ quá trình phát triển của con yêu khi còn trong bụng.

Tuy vậy cách tính cân nặng thai nhi chính xác nhất thì chỉ có bác sĩ mới biết rõ nhất. Bởi cân nặng của bé sẽ thay đổi theo từng tuần, từng tháng và với sự theo dõi định kỳ sẽ giúp mẹ bầu biết và có những điều chỉnh phù hợp với bé.

Xem thêm: Mang thai tháng đầu tiên có nên đi siêu âm hay không?

sieu am can nang thai nhi co chinh xac khong - Siêu âm cân nặng thai nhi có chính xác không?

Siêu âm cân nặng thai nhi có chính xác không

Siêu âm thai nhi sẽ sử dụng biện pháp dùng đầu dò máy quét để ghi lại hình ảnh của thai nhi. Việc siêu âm sẽ giúp bác sĩ biết được các bước phát triển của thai nhi cũng như phát hiện ra các bệnh lý bẩm sinh nếu có ở thai nhi.

Các hình thức siêu âm chủ yếu hiện nay là siêu âm 2D, 3D và 4D. Mỗi hình thức siêu âm sẽ cho người nhìn các đặc điểm khác nhau.

Vậy siêu âm 2d có biết cân nặng thai nhi không?

Tất nhiên bác sĩ vẫn tiến hành kiểm tra được đầy đủ và đo được cân nặng thai nhi bằng siêu âm 2D. Siêu âm 2D là phương pháp siêu âm truyền thống sẽ mang lại hình ảnh chỉ có 2 màu đen trắng, và có cùng mức độ như một phim âm bản.

Siêu âm cân nặng thai nhi có chính xác không?

Càng gần tới ngày dự sinh, mẹ bầu sẽ càng chú trọng nhiều hơn đến cân nặng của con, khi siêu âm bác sĩ sẽ cho bạn biết cân nặng cũng như kích thước của bé thế nào.  Nhưng mẹ bầu cũng nên lưu ý những con số này cũng chỉ mang tính tương đối và đừng ngạc nhiên nếu chỉ số đo trước đó con được 3,5kg mà khi chào đời lại chỉ nặng có 3,3kg. Bởi vì sao? Vì khi siêu âm cũng chỉ tiếp cận được thai nhi ở một góc độ nhất định mà thôi và một yếu tố quan trọng nữa là cách tính cân nặng thai nhi qua siêu âm do các bác sĩ phương Tây nghĩ ra, Chính vì vậy khi đo trên các em bé châu Á cũng sẽ tạo những điểm khác biệt, sai số từ 10% – 15%. Hơn nữa mẹ bầu cũng nên biết rằng ở những tháng cuối thai nhi sẽ tăng cân chủ yếu là do sự tích tụ của glycogen gan với chất béo, sẽ phản ánh rõ nhất trong việc tăng chu vi bụng.

cach tinh can nang thai nhi - Siêu âm cân nặng thai nhi có chính xác không?

Cách tính cân nặng thai nhi qua siêu âm

Vì vậỵ tính cân nặng thai nhi qua siêu âm bác sĩ sẽ tính qua chu vị bụng của thai nhi nữa. Do đó mẹ bầu không cần phải quá căng thẳng về cân nặng của bé yêu. Không nên chỉ dựa vào cân nặng khi siêu âm mà lo lắng về tình hình phát triển của thai nhi trong bụng.

Cách tính cân nặng thai nhi qua siêu âm:

Muốn biết cách tính cân nặng thai nhi qua siêu âm trước tiên các mẹ cần hiểu rõ về các ký hiệu và thông số trên kết quả siêu âm:

FL – Chiều dài xương đùi
HC – Chu vi vòng đầu
TAD – Đường kính ngang bụng
AC – Chu vi bụng
BPD – Đường kính lưỡng đỉnh

+ Dựa theo đường kính ngang bụng (TAD) tính trọng lượng thai nhi theo công thức:

Trọng lượng (gam) = 7971 x TAD (mm)/100 – 4995

Ví dụ: TAD = 100mm, thai nhi cân nặng: 7971 – 4995 = 2976g

+ Dựa vào số đo đường kính lưỡng đỉnh (BPD) tính trọng lượng thai nhi theo công thức:

Trọng lượng (gam) = [BPD (mm) – 60] x 100

Ví dụ: đường kính lưỡng đỉnh 90mm thì thai nhi cân nặng (90 – 60) x 100 = 3kg

Hoặc theo công thức sau:
rọng lượng (gam) = 88,69 x BPD (mm) – 5062

Ví dụ: BPD = 90mm, thai nhi cân nặng: 88,69 x 90 – 5062 = 2920g

+ Dựa cả 3 số đo (mm) lưỡng đỉnh (BPD), đường kính ngang bụng (TAD), chiều dài xương đùi (FL).

Tính theo công thức:

Trọng lượng (gam) = 13,54 x BPD + 42,32 x TAD + 30,53 x FL – 4213,37

Cũng có nhiều yếu tố làm ảnh hưởng đến cân nặng thai nhi như yếu tố sức khỏe của mẹ bầu, với những mẹ bầu béo phì, tiểu đường thì khả năng sinh con to cũng nhiều hơn các mẹ phát triển bình thường. Với những mẹ tăng cân quá ít hoặc không tăng cân trong thai kỳ thì thai nhi có thể bị thiếu cân, bị suy dinh dưỡng. Vì vậy mẹ bầu cần giữ sức khỏe ổn định và chế độ dinh dưỡng hợp lý trong thai kỳ để có sức khỏe tốt và chờ đợi chào đón bé yêu trong bụng.

Hãy chăm sóc sức khỏe sinh sản cùng sieuamthai.com

Đánh giá