Siêu âm thai 13 tuần sẽ giúp mẹ bầu nhìn rõ được sự phát triển của bé yêu khi ở trong bụng mẹ, bởi gian đoạn tuần thai 12 – 13 tuần là hình dáng bên ngoài của bé đã bắt đầu hoàn thiện dần. Giai đoạn này bộ phận cằm và mũi bé đã được định hình rõ nét trên khuôn mặt.

Cùng với đó xương thai nhi đã bắt đầu trở nên dần cứng cáp hơn. Giai đoạn này bé đã dài khoảng 5cm tính từ đầu tới mông, bác sĩ sẽ đo chiều dài đầu mông của bé để ghi các chi số, cân nặng của bé lúc này khoảng 14g. Bạn biết không? Các móng tay nhỏ tí xíu đã bắt đầu hình thành và bé đã bắt đầu có dấu vân tay từ thời điểm này rồi đó.

sieu am thai 13 tuan tuoi - Siêu âm 4D thai 13 tuần những điều bà bầu cần lưu ý

Mốc siêu âm thai 13 tuần tuổi

Hơn nữa các tĩnh mạch cũng như các cơ quan nội tạng bên trong cơ thể bé cũng đang dần hoàn thiện, lúc này lớp da rất mỏng và trong nên bạn có thể tưởng tượng có thể nhìn xuyên thấu các cơ quan bên trong của bé. Nếu như thời điểm trước đây đầu bé tương đối to so với cơ thể thì đến giai đoạn này, thân bé đang phát triển vượt trội để tương ứng với chiếc đầu rồi đó.

Giai đoạn thai 13 tuần nhịp tim cũng đập nhanh và rõ hơn, có thể lên đến 160 nhịp/phút và các tế bào thần kinh đã phát triển với tần số cao hơn.

  • Siêu âm 4D thai 13 tuần có nên không?

Siêu âm 4D thai 13 tuần nên thực hiện nếu mẹ bầu đã bỏ qua mốc siêu âm quan trọng khi 12 tuần, bởi với kỹ thuật siêu âm 4D sẽ cho hình ảnh 3 chiều 3D và quay phim sẽ có thể phát hiện được một số dị tật nếu có trong mốc thai kỳ quan trọng này.

Siêu âm giai đoạn này sẽ giúp bác sĩ xác định chinh xác tuổi của thai nhi bằng việc đo về kích thước thai nhi chỉ với độ sai lệch vài ngày, còn nếu bạn siêu âm giai đoạn sau thì độ sai số về tuổi thai có thể sẽ lên đến 1 -2 tuần là bình thường, cho nên tuổi thai ở giai đoạn sau thai kỳ có thể sẽ không còn chính xác nữa.

co can sieu am 4d thai 13 tuan - Siêu âm 4D thai 13 tuần những điều bà bầu cần lưu ý

Có cần siêu âm 4D thai 13 tuần

Một điều đặc biệt quan trọng, nếu bạn đã bỏ qua tuần thai 12 thì khi thai 13 tuần siêu âm sẽ được bác sỹ đo chỉ số độ mờ da gáy, bởi đây được coi là giai đoạn vàng, sau giai đoạn này độ mờ da gáy sẽ không chính xác nữa. Việc đo độ mờ da gáy giúp bác sĩ có thể khảo sát được những dấu hiệu bất thường về nhiễm sắc thể thai nhi như gây bệnh tim, chi, thoát vị cơ hành hay thai nhi bi down….với những thai nhi có độ mờ da gáy dày hơn 3mm thì nguy cơ có bệnh nên đến 80%.

Với những thai nhi có nguy cơ bệnh lý cao, sẽ được bác sĩ ghi lịch hẹn và chỉ định xét nghiệm chuyên sâu hơn như chọc ối vào tuần thai 17-18 tuần.  Còn nếu siêu âm 13 tuần các chỉ số tốt, mẹ bầu có thể yên tâm và đợi đến lịch khám thai định kỳ tiếp theo.

Mẹ bầu hãy theo dõi nhiều hơn các thông tin về chăm sóc sức khỏe sinh sản tại website: http://sieuamthai.com

Đánh giá