Mẹ bầu nên siêu âm bao nhiêu lần trong thai kỳ? Hay câu hỏi nên siêu âm mấy lần khi mang thai để đảm bảo đủ những lần siêu âm cần thiết khi mang thai mà lại không làm ảnh hưởng đến sức khỏe của thai nhi là thắc mắc của không ít các mẹ bầu.

Trong bài viết dưới đây, chúng tôi sẽ trả lời câu hỏi siêu âm bao nhiều lần khi mang thai hay siêu âm bao nhiêu lần là đủ để giải đáp các thắc mắc cho mẹ bầu.

Siêu âm thai bao nhiêu lần trong thai kỳ?

Siêu âm thai bao nhiêu lần là đủ trong thai kỳ, thật ra trong suốt quá trình mang thai, nếu có 1 thai kỳ khỏe mạnh trong các lần khám của bác sĩ thì thai phụ không nhất thiết phải siêu âm quá nhiều lần. Bà bầu chỉ cần thực hiện các lần khám và siêu âm theo chỉ định của bác sĩ sản khoa.

nen sieu am bao nhieu lan trong thai ky - Mẹ bầu nên đi siêu âm bao nhiêu lần trong thai kỳ là hợp lý?

Nên siêu âm bao nhiêu lần trong thai kỳ

Vậy cần siêu âm mấy lần khi mang thai?

Trong quá trình mang thai, mẹ bầu nên nhớ 5 mốc siêu âm quan trọng trong suốt thai kỳ.

  • Ngay khi phát hiện trễ kinh: Lúc này siêu âm sẽ giúp bạn xác định được mình có bầu hay chưa, thai đã có tim thai chưa và đã nằm trong hay ngoài tử cung….

  • Từ tuần thai 12 đến 14 tuần: Dù có thắc mắc bao lâu siêu âm thai 1 lần thì mẹ bầu cũng không nên bỏ qua mốc siêu âm này vì đây là mốc siêu âm vô cùng quan trọng, bởi gian đoạn này thai nhi đã hình thành xong cho nên bác sĩ sẽ tính toán được tuổi thai chính xác, hơn nữa chỉ có trong giai đoạn này bác sĩ mới đo được độ mờ da gáy để chuẩn đoán về nguy cơ bị bệnh down, bị dị dạng tim hay tay chân, thái vị cơ hoành hay không….

sieu am bao nhieu lan khi mang thai - Mẹ bầu nên đi siêu âm bao nhiêu lần trong thai kỳ là hợp lý?

Những lần siêu âm cần thiết khi mang thai

  • Mốc siêu âm tuần thai 21 đến 24 tuần: là mốc siêu âm quan trọng thứ 3 để trả lời cho câu hỏi cần siêu âm mấy lần khi mang thai của các bạn. Thời điểm này bác sĩ sẽ quan sát được kỹ hơn các cơ quan của em bé để giúp phát hiện dị tật bẩm sinh. Thời điểm này bác sĩ sẽ kiểm tra được chiều dài về tay, chân, não, tim, gan, phổi, cột sống, thận của thai nhi. Hơn nữa, thời điểm này bác sĩ còn phát hiện được những dị tật như dị dạng nội tạng, sứt môi hở hàm ếch.

  • Tuần thai từ 30 đến 32 tuần: Lần siêu âm này giúp bác sĩ phát hiện được những bất thường xuất hiện muộn nếu có như bị phù nhau thai, thai nhi phát triển chậm, hay cả bệnh não úng thủy. Thời điểm này bác sĩ cũng kiểm tra xem vị trí ngôi thai xem đã quay đầu hay chưa, dây rốn có bị quấn cổ hay không, tình trạng nước ối đục, trong, ít, nhiều thế nào.

  • Lần siêu âm quan trọng thứ 5 là lúc gần sinh: Bác sĩ sẽ kiểm tra xác định tình trạng thai nhi xem cân nặng, nước ối và vị trí nhau. Cùng với đó sẽ kiểm tra lại ngôi thai lần nữa để tiên lượng cho cuộc vượt cạn sắp tới.

Như vậy có thai siêu âm bao nhiêu lần thì mẹ bầu có thể tuân thủ theo 5 lần siêu âm phía trên đây.

Còn nếu như trong quá trình thai kỳ có gì bất thường mẹ bầu nên đến gặp bác sĩ để có lời khuyên tốt nhất về số lần siêu âm cụ thể cho trường hợp của mình để câu hỏi khi mang thai nên siêu âm bao nhiêu lần không còn là thắc mắc không có câu trả lời cụ thể nữa.

Thực ra việc mang thai siêu âm bao nhiêu lần hay nên siêu âm bao nhiêu lần khi mang thai, siêu âm thai mấy lần là đủ thì tùy từng trường hợp bà bầu khác nhau mà bác sĩ sẽ đưa ra những chỉ định cụ thể nhất.

Với những thông tin trên đây sieuamthai.com đã phần nào trả lời cho câu hỏi siêu âm thai mấy lần là đủ, thời kỳ mang thai nên siêu âm mấy lần hay có nên siêu âm thai mỗi tháng mỗi tháng 1 lần hay không. Hy vọng mẹ bầu sẽ có đủ thông tin và yên tâm để có một thai kỳ khỏe mạnh cho cả mẹ và bé yêu để chờ đợi ngày gặp bé yêu trong thời gian tới.

Đánh giá