Khám thai định kỳ là một việc làm cần thiết mà các mẹ bầu cần phải thực hiện trong thai kỳ của mình. Thế nhưng nhiều mẹ bầu còn chưa biết khám thai định kỳ như nào, cần phải đi khám thai định kỳ vào những tuần nào, quy trình khám thai định kỳ ra sao?

Bởi trong thai kỳ ở mỗi giai đoạn khác nhau sẽ có những điều cần lưu ý riêng. Vì vậy bài viết dưới đây chúng tôi sẽ cung cấp cho mẹ bầu về lịch trình khám thai định kỳ cũng như quy trình khám thai định kỳ để mẹ bầu được biết.

kham thai dinh ky vao nhung tuan nao - Mẹ bầu cần theo dõi khám thai định kỳ vào những tuần nào?

Cần đi khám thai định kỳ vào những tuần nào?

Khám thai định kỳ như thế nào?

Khám thai định kỳ theo lịch hẹn của bác sĩ sẽ giúp mẹ bầu yên tâm khi biết được sự phát triển của bé yêu trong bụng mình, đồng thời giúp kiểm soát được tình hình sức khỏe của cả mẹ và con một cách tốt nhất.

Và thường thì mỗi mẹ bầu sẽ có lịch khám thai khác nhau, tùy vào tình hình sức khỏe của từng người. Ví dụ như với mẹ bầu bình thường thì có thể đi khám thai ít nhất là 6 lần trong suốt thai kỳ. Còn với những mẹ bầu có bệnh lý  thì số lần khám thai có thể nhiều hơn nữa, tùy vào chỉ định của bác sĩ dành cho mẹ bầu.

Khám thai định kỳ vào những tuần nào?

Mẹ bầu có thể ghi nhớ các mốc khám thai ở giai đoạn đầu thai kỳ, giai đoạn giữa thai kỳ và giai đoạn cuối của thai kỳ.

Khám thai giai đoạn đầu khi mẹ bầu thử que lên hai vạch, tức là khi trễ kinh khoảng 2 tuần. Còn lần tiếp theo mẹ bầu nên khám thai tuần 11-12 tuần để bác sĩ xác định độ mờ da gáy cho bé.

Thời điểm tuần 21 đến 22 tuần khám thai cũng rất quan trọng để bác sĩ xác định dị tật bẩm sinh cho bé.

Khám thai khi ngoài 36 tuần để bác sĩ chuẩn đoán được cân nặng thai nhi lúc sinh và theo dõi các biến chứng thai nghén nếu có.

kham thai dinh ky bao nhieu lan - Mẹ bầu cần theo dõi khám thai định kỳ vào những tuần nào?

Khám thai định kỳ bao nhiêu lần?

Như vậy việc khám thai định kỳ trong suốt thai kỳ là điều hết sức cần thiết để có thể biết được thai nhi có phát triển bình thường hay không. Liệu có các nguy cơ dị tật bẩm sinh hay không để có các hướng xử lý kịp thời nhất.

Đồng thời việc khám thai giúp cho mẹ bầu nhận được những lời khuyên, lời tư vấn hữu ích từ bác sĩ về những thay đổi của cơ thể người mẹ khi mang thai, về chế độ dinh dưỡng thai kỳ. Hơn nữa bác sĩ còn hướng dẫn mẹ bầu bổ sung các vi chất dinh dưỡng hợp lý, các bước chuẩn bị và chăm sóc trẻ sơ sinh đúng cách và khoa học. Khám thai định kỳ bao nhiêu lần còn tùy lịch trình khám thai định kỳ của từng mẹ bầu khác nhau, bởi nó còn phụ thuộc vào sức khỏe và tình trạng của mẹ và bé trong từng trường hợp khác nhau.

Mẹ bầu cần theo dõi khám thai định kỳ vào những tuần nào?
3.3 (66.67%) 3 votes