Mang thai tháng đầu tiên có nên đi siêu âm hay không là một trong những thắc mắc hay gặp của mẹ bầu, nhất là với những người mang thai lần đầu tiên sẽ không tránh khỏi được những bỡ ngỡ. Vậy mới có thai có nên đi siêu âm hay không, mang thai mấy tuần thì đi siêu âm? Hãy cùng sieuamthai.com giải đáp các thắc mắc nhé các mẹ bầu.

Mang thai tháng đầu tiên có nên đi siêu âm?

Theo lời khuyên của bác sĩ sau khi chậm kinh khoảng 2 tuần, tính từ ngày kinh đầu tiên, lúc mẹ bầu đã thử que lên 2 vạch thì nên đi khám thai lần đầu. Nghĩa là khi thai đã được khoảng 6 tuần tuổi. Điều này sẽ trả lời cho câu hỏi mang thai mấy tuần thì đi siêu âm của mẹ bầu.

Mang thai mấy tuần thì đi siêu âm? Sau khi có thai khoảng 6 tuần mẹ bầu nên đi siêu âm và khám thai. Bởi lần khám đầu tiên này rất quan trọng, giúp bác sĩ có thể xác nhận người mẹ đã chính thức có thai và kiểm tra sức khỏe cho hai mẹ con.

mang thai thang dau tien co nen di sieu am hay khong - Mang thai tháng đầu tiên có nên đi siêu âm hay không?

Mang thai tháng đầu tiên có nên đi siêu âm hay không?

Bác sĩ sẽ hỏi về tiền sử của bà bầu xem có bệnh lý gì về nội khoa, ngoại khoa và sản khoa hay không. Cơ địa có bị dị ứng thuốc hay thức ăn hay không. Cùng với đó bác sĩ sẽ khám tổng quát cho mẹ bầu như hệ hô hấp, tiêu hóa, tuần hoàn, tiết niệu, xương khớp, cơ, thần kinh và cơ quan sinh sản.

Vậy liệu mới có thai siêu âm có biết không?

Tất nhiên nếu mẹ bầu làm đúng theo hướng dẫn trên thì lần siêu âm thai đầu tiên lúc chậm kinh 2 tuần bác sĩ sẽ siêu âm thấy thai. Lúc này bác sĩ sẽ đánh giá xem thai nằm đúng vị trí hay chưa, kiểm tra phần phụ, tử cung khi siêu âm bằng thành bụng hoặc chọn siêu âm qua đầu dò âm đạo. Căn cứ vào đó trên hình ảnh siêu âm thai bác sĩ sẽ nhìn thấy túi thai ở trong buồng tử cung người mẹ. Lúc này bác sĩ sẽ tiến hành đo đạc đường kính túi thai, hình ảnh phôi thai để chứng minh rằng thai đã được nằm hoàn toàn trong buồng tử cung và đang phát triển.

moi co thai co nen di sieu am khong - Mang thai tháng đầu tiên có nên đi siêu âm hay không?

Mới có thai có nên đi siêu âm không?

Với lần siêu âm thai đầu tiên có ý nghĩa đặc biệt quan trọng, nhất là với những người mẹ mang thai lần đầu tiên. Mới có thai đi siêu âm giúp bác sĩ xác định được chính xác bạn đã có bầu hay chưa và thai đã về tổ, phát triển trong lòng tử cung chưa để loại trừ trường hợp thai ngoài tử cung. Bác sĩ sẽ kiểm tra xem thai có phát triển tốt hay không, có bị vòng sáng xung quanh túi thai không, có bị bóc tách túi thai hay không, thai có nằm ở vị trí thấp hay không.

Vì vậy thông qua hình ảnh siêu âm thai lần đầu tiên sẽ giúp mẹ bầu yên tâm về sự phát triển của con yêu trong bụng. Đặc biệt với những mẹ bầu có tiền sử bệnh lý thì việc siêu âm thai lần đầu sẽ giúp bác sĩ xác định tình trạng và có hướng điều trị ngay từ đầu là điều rất quan trong và thiết thực cho người mẹ.

Xem thêm: Nên đi siêu âm thai khi nào là hợp lý

Đánh giá