Lịch siêu âm thai nhi định kỳ dành cho bà bầu là điều mà hầu hết phụ nữ mang thai đều quan tâm. Bởi đối với các mẹ bầu, việc siêu âm sẽ rất cần thiết và quan trọng trong suốt quá trình thai nghén, tuy nhiên nếu quá lạm dụng siêu âm nhiều trong thai kỳ cũng sẽ dễ ảnh hưởng không tốt đến thai nhi.

Nếu theo đúng khuyến cáo của Bộ Y tế thì lịch siêu âm cho bà bầu trong thai kỳ tổng cộng là 5 lần siêu âm, tính từ tuần thứ 3 cho đến tuần thai 37 thai kỳ.

lich sieu am thai cho ba bau - Lịch siêu âm thai định kỳ cho bà bầu không nên bỏ qua

Lịch siêu âm thai dành cho bà bầu

Còn nếu mẹ bầu có thai kỳ khỏe mạnh thì có thể siêu âm ít hơn hoặc nếu thai kỳ có bất thường thì có thể siêu âm thai nhiều hơn tùy theo lịch siêu âm của bác sĩ đưa ra chứ không cần phải theo lịch siêu âm thai nhi của Bộ Y tế đã khuyến cáo.

Dưới đây là lịch siêu âm thai cho bà bầu chuẩn trong suốt thai kỳ để các bà bầu có thể tham khảo và ghi nhớ những mốc siêu âm quan trọng.

Lịch siêu âm định kỳ

Lịch siêu âm bà bầu trong thai kỳ bao gồm 5 lần siêu âm:

  • Lần siêu âm đầu: Khi trễ kinh, lần siêu âm đầu tiên này sẽ giúp xác định về tình trạng mang thai của bạn cũng như số lượng thai. Bác sĩ sẽ kiểm tra xem thai nhi đã nằm đúng vị trí hay chưa, xem thai có phát triển bình thường hay không và tính tuổi thai với tỉ lệ chênh lệch dao động chỉ khoảng 3 ngày.
  • Lần siêu âm thứ hai: Khi thai được 11 đến 13 tuần: Trong lần siêu âm này việc quan trọng nhất là bác sĩ xác định về độ mờ da gáy để tính tỉ lệ mắc bệnh down của thai nhi. Nếu thai nhi có độ mờ da gáy lớn hơn 3mm thì nguy cơ bị down rất cao.

ba bau nen sieu am giai doan nao - Lịch siêu âm thai định kỳ cho bà bầu không nên bỏ qua

Lịch siêu âm thai định kỳ

  • Lần siêu âm thứ 3: Khi thai được 21 đến 25 tuần: Lần siêu âm này bác sĩ sẽ xác định hình dạng của bào thai bởi thai nhi đã phát triển khá rõ, nên có thể quan sát được các cơ quan của thai nhi.
  • Lần siêu âm thứ 4: Khi thai được 32 đến 36 tuần. Thời điểm siêu âm này, bác sĩ sẽ xem thai nhi có phát triển bình thường hay không, và xác định về tình trạng ngôi thai, vị trí của bánh rau và nước ối.
  • Lần siêu âm thứ 5: Ngày sinh để bác sĩ xác định lại các chỉ số của thai nhi, đánh giá về mức độ sinh dễ khó của thai phụ để đưa ra quyết định phù hợp.

Lịch siêu âm định kỳ cho bà bầu giúp cho mẹ bầu yên tâm hơn về tình trạng phát triển của thai nhi trong bụng cũng như kiểm soát tốt sức khỏe trong suốt thai kỳ. Vì vậy mẹ bầu hãy nhớ lịch siêu âm thai kỳ cũng như tuân thủ lịch khám thai trong suốt quá trình từ khi mới mang thai đến khi bé yêu chào đời khỏe mạnh để bác sĩ siêu âm và kiểm soát tốt tình hình bé yêu của mình nhé.

Xem thêm: Lịch khám thai định kỳ chuẩn nhất cho mẹ bầu

Đánh giá