Khám thai lần đầu tiên khi nào để không bỏ qua thời điểm quan trọng, bởi khám thai lần đầu tiên giúp bác sĩ chuẩn đoán được những thông tin cần thiết về thai nhi cũng như sức khỏe của mẹ bầu như tuổi thai, tim thai, thai có nằm ngoài tử cung không và cả ngày sinh dự kiến cho mẹ bầu.

Khi nào khám thai lần đầu tiên?

Chắc hẳn khi nào đi khám thai lần đầu tiên là câu hỏi của không ít mẹ bầu khi mang thai lần đầu. Và mẹ bầu có biết không, khám thai sớm sẽ có lợi vì bạn sẽ biết được thai có phát triển khỏe mạnh hay không để có được chế độ dinh dưỡng sao cho hợp lý cho thai kỳ sắp tới.

>>Xem thêm: Các mốc khám thai quan trọng, định kỳ cần thiết cho bà bầu

Trước đây nhiều người có quan niệm không nên đi khám thai sớm làm ảnh hưởng đến thai nhi, chỉ nên đi khám sau khi đã đủ 3 tháng. Thực ra quan niệm này là hoàn toàn sai lầm, mẹ bầu không nên làm theo đâu nhé.

khi nao nen di kham thai lan dau - Khi nào thì mẹ bầu nên đi khám thai lần đầu tiên?

Khi nào mẹ bầu nên đi khám thai lần đầu?

Tốt nhất sau khi trễ kinh khoảng 2 đến 3 tuần và có kèm các dấu hiệu có thai thì mẹ bầu nên sắp xếp thời gian đi khám thai đi nhé. Bởi việc khám thai thời điểm này sẽ giúp bác sĩ xác định được thai đã làm tổ đúng vị trí chưa? Thai có bị ngoài tử cung hay không? Để có được những biện pháp xử lý kịp thời nếu thai có vấn đề.

Việc khám thai lần đầu tiên sẽ giúp bác sĩ chuẩn đoán được tuổi thai, tim thai cũng như dự đoán về ngày dự sinh của thai nhi để mẹ có được sự chuẩn bị tốt nhất. Và mẹ bầu cũng nên yên tậm vì việc siêu âm thai kỳ là điều cần thiết và hết sức bình thường, chỉ cần bạn tuân theo đúng lịch khám và siêu âm thì sẽ không lo siêu âm ảnh hưởng đến sức khỏe của thai nhi đâu nhé. Còn nếu như thai kỳ có bất kỳ dấu hiệu bất thường nào thì bạn mới cần siêu âm kỹ hơn để bác sĩ phát hiện kịp thời những vấn đề phát sinh thôi nhé.

Khám thai lần đầu cần lưu ý những gì?

Trong lần khám thai lần đầu bác sĩ sẽ kiểm tra tình hình sức khỏe chung của mẹ như kiểm tra về kích thước vòng bụng, kiểm tra cân nặng, huyết áp xem có ổn định không. Cùng với đó bác sĩ sẽ siêu âm và làm các xét nghiệm để có được tổng tin tổng quát nhất về cả mẹ và thai nhi.

Sau khám thai lần đầu bác sĩ sẽ trao đổi, tư vấn cho bạn về những thay đổi khi cơ thể bạn đang có những thay đổi để phù hợp với em bé. Đồng thời bạn sẽ được bác sĩ tư vấn về những thói quen sinh hoạt tốt và chế độ dinh dưỡng, nghỉ ngơi sao cho hợp lý nhất. Thời điểm này bạn cũng sẽ được kê bổ sung thêm sắt, canxi hoặc vitamin tổng hợp để hỗ trợ dinh dưỡng trong thời gian đầu thai kỳ.

luu y khi kham thai lan dau - Khi nào thì mẹ bầu nên đi khám thai lần đầu tiên?

Lưu ý khi khám thai lần đầu tiên

Mẹ bầu cũng nên lưu ý trong lần khám thai đầu tiên, chắc chắn bạn sẽ có nhiều bỡ ngỡ, nhiều thắc mắc cần được giải đáp. Đừng ngại ngần, hãy ghi sẵn những câu hỏi của bạn để khi gặp bác sĩ bạn sẽ có được những tư vấn đầy đủ nhất để giải đáp câu hỏi của mình.

Hãy nhớ giai đoạn đầu của thai kỳ, hãy đi khám thai đúng lịch, việc khám thai quá sớm hay quá trễ sẽ không giúp được phát hiện những bất thường của thai nhi dẫn đến hậu quả đáng tiếc như: thai ngoài tử cung, sẩy thai sớm hay thai lưu mà không biết. Chính vì vậy khám thai lần đầu trong khoảng tuần thai thứ 6 là phù hợp và hợp lý nhất, mẹ bầu đừng bỏ qua nhé.

Hãy chia sẻ bài viết của sieuamthai.com các mẹ nhé!

 

 

 

Đánh giá