Mốc siêu âm thai 12 tuần sẽ giúp mẹ bầu biết được những thông tin hết sức quan trọng. Khám thai 12 tuần là một trong ba mốc siêu âm quan trọng là 12 tuần, 22 tuần và 32 tuần. Vậy siêu âm thai 12 tuần có chính xác không? Khám thai tuần 12 sẽ biết được những thông tin quan trọng nào?

Kết quả siêu âm thai 12 tuần sẽ biết bé phát triển thế nào?

Khi thai nhi ở tuần thứ 11 – 12 sẽ có được bước phát triển vượt bậc. Cho dù ở thời điểm này bé mới chỉ khoảng 3 – 5 cm mà thôi, tương đương với 1 nửa bàn tay mẹ, với cân nặng khoảng 10gram. Tuy thế các bộ phận quan trọng như đầu, tim, gan, thận… thì gần như đã hoàn thiện. Cùng với đó ở xương sống cũng đã hình thành và có các ống thần kinh cột sống căng ra từ tủy.

sieu am thai 12 tuan - Khám siêu âm thai 12 tuần có chính xác không?

Các chỉ số siêu âm thai 12 tuần

Bé đã có những phản xạ đầu tiên như nắm, duỗi bàn tay, chân… được bé sử dụng thường xuyên để có được những hoạt động đầu tiên trong đời.

Nên đọc: Các chỉ số của thai nhi chi tiết nhất qua các tuần tuổi

Các chỉ số siêu âm thai 12 tuần

Ở tuần thai thứ 12, thai nhi sẽ có bước kiếm tra quan trọng trong bụng mẹ. Với kỹ thuật siêu âm 4d tuần 12 sẽ cho những hình ảnh rất sinh động, chi tiết để có được những thông số chính xác nhất về các thông tin như:

Độ mờ da gáy: Siêu âm thai 12 tuần mẹ sẽ biết được độ mờ da gáy của thai nhi. Mốc siêu âm 12 tuần chính là thời điểm vàng để bác sĩ đo độ mờ da gáy để có thể nhận biết được các dấu hiệu bất thường từ nhiễm sắc thể gây các bệnh như down, thoát vị cơ hoành, dị tật tim, chi,…. Độ mờ da gáy được tính bằng milimet, và độ mờ da gáy càng thấp càng tốt. Với mức độ mờ da gáy mà lớn hơn 3mm thì khả năng bất thường cao, dấu hiệu bệnh lý thai nhi có thể lên đến 80%. Các bác sĩ sẽ đưa ra lời khuyên và mẹ bầu cần tiến hành kiểm tra thêm các xét nghiệm chuyên sâu hơn.

moc sieu am thai 12 tuan - Khám siêu âm thai 12 tuần có chính xác không?

Kết quả siêu âm thai 12 tuần giúp mẹ bầu biết nhiều thông tin quan trọng

Dự kiến ngày dự sinh:

Nếu bạn còn thắc mắc siêu âm thai 12 tuần biết được gì thì mốc siêu âm 12 tuần còn giúp xác định độ tuổi thai nhi để tính chính xác ngày dự sinh thông qua việc đo kích thước của thai nhi. Bác sĩ khuyên nên lấy ngày dự sinh theo mốc 12 tuần, bởi giai đoạn cuối thai kỳ, việc dự đoán ngày sinh sẽ không còn chính xác nữa.

Siêu âm thai 12 tuần tuổi có thể dự đoán giới tính thai nhi

Phương pháp siêu âm mốc 12 tuần ngoài việc giúp mẹ bầu theo dõi được sự phát triển của bé yêu trong bụng còn có thể giúp bố mẹ có cơ hội biết được giới tính thai nhi. Bởi đến tuần thai thứ 12 là có thể biết được thai nhi mang giới tính nào thông qua cái nhìn tương đối về cơ quan sinh dục ngoài của bé nếu như nằm đúng vị trí dễ quan sát. Tuy nhiên thực tế đôi khi lại không dễ dàng cho bác sĩ quan sát vì thai nhi rất hiếu động và thường xuyên thay đổi tư thế, chuyển động trong bụng mẹ.

Như vậy thông qua những thông tin trên đây mẹ bầu sẽ không còn lo lắng khám thai 12 tuần cần khám những gì vì sẽ có những chỉ định cụ thể từ bác sĩ hướng dẫn mẹ bầu làm theo. Cùng với đó các chỉ số siêu âm thai 12 tuần sẽ cho mẹ bầu biết được những thông tin vô cùng quan trọng về thai nhi mà có khi ở những giai đoạn khác của thai kỳ sẽ không thể kiểm tra được. Vì vậy mẹ bầu nhớ đừng bỏ qua mốc siêu âm thai nhi 12 tuần này nhé.

Đánh giá