Để đọc được kết quả siêu âm thai nhi không quá phức tạp, mẹ bầu chỉ cần chịu khó dành chút thời gian để tìm hiểu là sẽ hiểu các thông số trên tờ phiếu siêu âm để biết được rõ hơn sự phát triển của thai nhi trong bụng.

Siêu âm thai là hình thức khám thai khá phổ biến hiện nay. Siêu âm thai được phát triển từ những năm 1950 và luôn được coi là phương pháp khá an toàn, không có tác động đáng kể đến thai nhi mà lại mang lại được hiệu quả, giúp bác sĩ và mẹ bầu có thể theo dõi được chính xác về sự phát triển của em bé khi còn trong bụng mẹ.

cac ky hieu trong sieu am thai - Hướng dẫn cách đọc kết quả siêu âm thai nhi

Cách đọc kết quả siêu âm thai cho mẹ bầu

Khi siêu âm bác sĩ sẽ đọc được những thông tin quan trọng của bé thông qua hình ảnh được cung cấp. Bố mẹ sẽ biết được những thông tin cần thiết về em bé khi ở trong bụng mẹ. Bởi hình ảnh siêu âm sẽ được biết qua sử dụng sóng âm thanh. Máy sẽ gửi sóng thông qua cơ thể mẹ bầu, phản xạ lại và tiến hành chuyển đổi thành hình ảnh hiển thị trên màn hình.

Sau đó bác sĩ sẽ ghi các thông tin lên phiếu siêu âm, tuy nhiên trên phiếu siêu âm lại chỉ có các ký hiệu viết tắt. Mẹ bầu phải tìm hiểu mới hiểu được các thông tin. Vì vậy cách đọc kết quả siêu âm thai cũng rất quan trọng với mẹ bầu.

Cách đọc phiếu siêu âm thai từ các ký hiệu trong siêu âm thai mẹ bầu có thể tham khảo:

  • CRL : crown rump length (chiều dài từ đầu mông)
  • CRL : crown rump length (chiều dài từ đầu mông)
  • CRL : crown rump length (chiều dài từ đầu mông)
  • APTD:  Đường kính trước và sau bụng
  • AC : abdominal circumference (chu vi vòng bụng)
  • FL : femur length (chiều dài xương đùi)

Trong 9 tháng thai kỳ, mẹ bầu sẽ được bác sĩ chỉ định khám thai định kỳ hàng tháng hoặc các mốc khám thai quan trọng trong thai kỳ như 12 tuần, 22 tuần, 32 tuần.  Và trong mỗi lần khám siêu âm bác sĩ sẽ đo các thông số như đường kính lưỡng đỉnh, chiều dài đầu mông và trọng lượng của thai nhi để ghi các ký hiệu trong siêu âm thai, vì vậy cách đọc kết quả siêu âm thai nhi rất quan trọng để mẹ bầu nắm được thông tin về sự phát triển của con yêu mình.

cach doc ket qua sieu am thai - Hướng dẫn cách đọc kết quả siêu âm thai nhi

Cách đọc phiếu siêu âm thai

Hy vọng rằng với những chia sẻ trên đây của chúng tôi về cách đọc kết quả siêu âm thai sẽ giúp mẹ bầu biết được các kí hiệu trong siêu âm thai và dễ dàng biết cách đọc kết quả siêu âm thai nhi trên tờ phiếu kết quả siêu âm để giúp bạn có thêm những thông tin bổ ích và có được một thai kỳ khỏe mạnh.

Các mẹ bầu muốn biết thai nhi có phát triển bình thường hay không hãy đọcbài viết dưới đây để so sánh kết quả trên phiếu siêu âm với các chỉ số chuẩn của thai nhi chi tiết từng tuần tuổi.

>> Các chỉ số của thai nhi chi tiết nhất qua các tuần tuổi

Đánh giá