Chậm kinh, trễ kinh luôn là vấn đề được các chị em quan tâm 1 cách đặc biệt. Có hàng trăm câu hỏi liên quan đến vấn đề này: Chậm kinh 3 ngày, chậm kinh 5 ngày, hay chậm kinh 1 tuần… liệu đã phải dấu hiệu mang thai hay chưa? Trễ kinh bao lâu thì nên đi siêu âm? Các nguyên nhân gây trễ kinh?… Tất cả sẽ được chúng tôi tổng hợp chi tiết qua bài viết dưới đây về trễ kinh, chậm kinh. Mời các bạn cùng theo dõi.

I. Hiện tượng chậm kinh, trễ kinh

Chậm kinh, trễ kinh có thể do nhiều nguyên nhân. Có thể do lịch sinh hoạt và chế độ ăn uống không điều độ sẽ dẫn đến tình trạng bị chậm kinh. Hay cũng có thể do uống thuốc điều trị cũng sẽ gây tác dụng phụ làm trễ kinh.

>> Chị em phải biết: Những dấu hiệu nhận biết có thai sớm nhất trong tuần đầu tiên

Ngoài ra còn có nguyên nhân do stress trong thời gian học hành, thi cử, lịch sinh hoạt thay đổi. Hay do mất cân bằng hormone từ việc tăng cân, giảm cân cũng sẽ dẫn đến việc chậm kinh.

Tuy nhiên đối với tất cả các chị em đã từng có quan hệ tình dục mà không an toàn, không sử dụng biện pháp tránh thai thì khi bị chậm kinh, trễ kinh thì khả năng đầu tiên cần nghĩ đến là mang thai.

Cham kinh 1 tuan thai da vao tu cung chua - Chậm kinh, trễ kinh có phải dấu hiệu mang thai hay không?

Chậm kinh 1 tuần thai đã vào tử cung chưa

Thông thường nếu phụ nữ có quan hệ tình dục không sử dụng biện pháp tránh thai an toàn thì sau khoảng 24h có thể sẽ xảy ra hiện tượng thụ thai, nếu rơi vào đúng khoảng thời gian rụng trứng.

Việc chậm kinh sẽ xảy ra nếu quan hệ đúng thời điểm rụng trứng, bởi tinh trùng khi di chuyển gặp trứng sẽ có hiện tượng thụ thai. Trứng có thể tồn tại khoảng 12 đến 24 giờ sau rụng, còn tinh trùng có thể tồn tại lên tới 1 tuần trong cơ thể người phụ nữ. Vì vậy, có thể coi thời gian thụ thai kéo dài từ 24h đến 1 tuần sau khi quan hệ. Việc chậm kinh, trễ kinh vì thế cũng dễ lý giải hơn.

II. Chậm kinh bao nhiêu ngày thì thai vào tử cung

Chậm kim bao nhiêu ngày thì thai vào tử cung? Dấu hiệu có thai đầu tiên chị em có thể nhận biết đó chính là chậm kinh. Chậm kinh 3 ngày, chậm kinh 5 ngày, chậm kinh 7 ngày, chậm kinh 1 tuần, trễ kinh 7 ngày,… nếu đã loại bỏ các lý do ngoại cảnh khác gây chậm kinh thì chị em có thể dùng que thử thai. Hoặc nếu thắc mắc chậm kinh bao lâu thì nên đi siêu âm thì chị em có thể đợi thêm 1, đến 2 tuần, nghĩa là khi thai được 5, đến 6 tuần để đi siêu âm.

Còn hiện tại chị em có thể dùng que thử, hoặc thử beta HCG để xem kết quả dương tính hay âm tính. Nếu kết quả beta dương tính, que thử thai lên 2 vạch thì có nghĩa là bạn đã mang thai.

Thời gian trứng vào tử cung làm tổ sẽ mất khoảng 5 đến 7 ngày, có khi là 10 ngày tùy vào cơ địa mỗi người. Do vậy để thai làm tổ trong tử cung sẽ mất khoảng 7 đến 10 ngày. Thời điểm này có thể bạn sẽ thấy chút máu báo ở vùng kín, còn gọi là hiện tượng chậm kinh ra máu hồng. Vì vậy bạn không cần phải quá lo lắng khi thấy chậm kinh 3 ngày thử que 1 vạch, chậm kinh 5 ngày thử que 1 vạch hay chậm kinh 7 ngày thử que 1 vạch.

Khi bị chậm kinh cùng với các hiện tượng như chậm kinh đau bụng lâm râm, chậm kinh kèm đau bụng dưới, chậm kinh và ra máu nâu, chậm kinh và ra khí hư màu nâu, chậm kinh ra máu nâu,… thì chị em nên nghĩ đến khả năng mình đã mang thai.

Cham kinh 5 ngay di sieu am duoc chua - Chậm kinh, trễ kinh có phải dấu hiệu mang thai hay không?

Chậm kinh 5 ngày đi siêu âm được chưa

III. Uống thuốc tránh thai có bị chậm kinh không?

Thuốc tránh thai khẩn cấp sẽ làm ngăn cản quá trình rụng trứng, làm tổ, không cho trứng gặp tinh trùng, sẽ làm cho quá trình thụ thai gián đoạn. Tuy nhiên với thuốc tránh thai khẩn cấp, bạn chỉ nên dùng tối đa là 2 viên trong vòng một tháng. Bởi nếu sử dụng quá nhiều sẽ gây ảnh hưởng đến sức khỏe. Hơn nữa thuốc tránh thai khẩn cấp chỉ có tác dụng tạm thời, còn về lâu dài thì không nên sử dụng thuốc tránh thai khẩn cấp.

Sử dụng thuốc tránh thai có thể gây ra một số tác dụng phụ như chậm kinh, buồn nôn, đau bụng, chậm kinh sau khi uống thuốc tránh thai khẩn cấp…

Uống thuốc tránh thai bị chậm kinh, uống thuốc tránh thai có bị trễ kinh không thì câu trả lời là có. Thậm chí không chỉ thuốc tránh thai khẩn cấp, uống thuốc tránh thai hàng ngày bị chậm kinh cũng có thể xảy ra. Việc uống thuốc tránh thai chậm kinh bao lâu thì tùy thuộc vào cơ địa của mỗi người nữa.

Dấu hiệu mang thai ngoài tử cung không thể bỏ qua

Mang thai ngoài tử cung rất nguy hiểm đối với bất kỳ phụ nữ nào, tuy nhiên mang thai ngoài tử cung ở thời gian đầu lại chưa có dấu hiệu thai ngoài tử cung rõ rệt. Vì vậy bạn cần phải cẩn trọng, nhất là trong giai đoạn đầu để phát hiện những bất thường kịp thời
. Đọc tiếp

IV. Chậm kinh bao nhiêu ngày thì đi siêu âm

Chậm kinh mấy ngày thì đi siêu âm?  Siêu âm sẽ giúp bạn biết được chính xác khả năng thụ thai. Thường thì khoảng thời gian từ 5 đến 6 tuần sau thụ thai, siêu âm sẽ thấy hình ảnh túi thai. Nghĩa là khi chậm kinh khoảng 3 đến 4 tuần thì chị em đi siêu âm sẽ biết được chính xác minh đã mang thai hay chưa.

Như vậy với các câu hỏi về khoảng thời gian chậm kinh nguyệt để đi siêu âm như: chậm kinh 2 ngày đi siêu âm được chưa?chậm kinh 4 ngày đi siêu âm được chưa? chậm kinh 5 ngày đi siêu âm được chưa? chậm kinh 6 ngày đi siêu âm được chưa? chậm kinh 7 ngày đi siêu âm được chưa? chậm kinh 8 ngày đi siêu âm được chưa? trễ kinh 9 ngày siêu âm được chưa thì chúng ta đã có được câu trả lời chung. Thời điểm này đi siêu âm vẫn còn sớm, có thể sẽ chưa thấy được túi thai, nên chị em cần đợi thêm một khoảng thời gian nữa hãy đi siêu âm.

Cham kinh dau bung lam ram - Chậm kinh, trễ kinh có phải dấu hiệu mang thai hay không?

Chậm kinh đau bụng lâm râm

V. Bị trễ kinh phải làm sao?

Trễ kinh, chậm kinh nguyệt là biểu hiện khi đến đến chu kỳ kinh mà vẫn không thấy có kinh. Thông thường một chu kỳ kinh sẽ trong khoảng từ 28 cho đến 35 ngày, nếu quá thời gian này mà không thấy kinh thì tức là bạn bị trễ kinh, chậm kinh.

Trễ kinh, chậm kinh nếu đã loại trừ nguyên nhân do có thai thì bạn cần quan tâm trễ kinh làm sao để có lại, chậm kinh phải làm sao?

Trước hết khi bị trễ kinh bạn cần điều chỉnh lại chế độ ăn uống, bổ sung các dưỡng chất phù hợp, sắp xếp lại lịch học, lịch làm việc sao cho hợp lý và khoa học. Cần tránh xa các chất kích thích như rượu, bia, thuốc lá.

Cần đi khám phụ khoa định kỳ để phát hiện sớm cũng như có biện pháp để điều trị chứng rối loạn kinh nguyệt. Bởi nếu trễ kinh, chậm kinh nguyệt mà do bệnh lý thì bác sĩ sẽ có biện pháp điều trị cho phù hợp để thắc mắc trễ kinh 1 tháng phải làm sao, bị chậm kinh phải làm sao hay bị trễ kinh nguyệt phải làm sao không còn là câu hỏi khó với chị em phụ nữ nữa.

Một số mẹo nhỏ để chữa chậm kinh, có kinh trễ mà chị em có thể áp dụng tại nhà như sau:

Đầu tiên hãy uống đủ lượng nước cần thiết trong ngày. Cụ thể một ngày bạn cần uống 2 lít nước để giúp thải độc, đào thải chất độc ra khỏi cơ thể sẽ giúp chữa bị chậm kinh nguyệt.

Nước củ cải cũng sẽ giúp bạn chữa hiện tượng trễ kinh. Ép củ cải, uống mỗi lần uống 150ml chia 2 lần. Hoặc thay thế bằng nước ép mùi tây mỗi lần uống 75ml cũng sẽ giúp cải thiện tình trạng chậm kinh, rối loạn kinh nguyệt.

Tre kinh 7 ngay co sao khong - Chậm kinh, trễ kinh có phải dấu hiệu mang thai hay không?

Trễ kinh 7 ngày có sao không

Cách trị trễ kinh đơn giản nhất là bạn cần ăn nhiều rau xanh, bổ sung thêm các trái cây màu đỏ, kali, các cây màu đỏ, protein sẽ giúp bạn khắc phục được tình trạng trễ kinh, chậm kinh, rối loạn kinh nguyệt.

Như vậy chậm kinh và cách khắc phục rất đơn giản để bạn có thể đưa chu kỳ kinh của mình trở lại đúng với quỹ đạo phải không nào.

VI. Cách làm trễ kinh nguyệt

Một số người đau đầu tìm cách đều chu kỳ vì gặp phải tình trạng trễ kinh, chậm kinh nguyệt. Thế nhưng trong một số trường hợp, chị em lại muốn tìm cách làm trễ kinh nguyệt, cách làm chậm kinh vài ngày để các cuộc vui chơi, các kỳ nghỉ lễ, đi biển, đi bơi diễn ra trọn vẹn nếu chu kỳ kinh đến muộn hơn vài ngày. Vậy cách làm chậm kinh 1 tuần, cách làm chậm kinh nguyệt vài ngày thế nào?

Nước cà phê làm chậm kinh

Hãy căn thời gian trước chu kỳ kinh khoảng 1 đến 2 ngày, bạn hãy uống cà phê đen, đặc, không đường sẽ giúp trì hoãn chu kỳ kinh.

Ăn hạt đậu xanh cũng làm trễ kinh

Cách trị trễ kinh bằng ăn hạt đậu xanh có vẻ như là một mẹo dân gian khi mà cần 9 hạt đậu xanh còn vỏ ra ăn sống vào thời điểm trước ngày có kinh sẽ giúp bạn lùi thêm được vài ngày của chu kỳ kinh nguyệt đó nhé.

Ăn rau răm nếu muốn chậm kinh

Với cách ăn rau răm, bạn cần sử dụng trước từ 1 đến 2 tuần, ăn càng nhiều càng tốt sẽ giúp bạn đẩy lùi được chu kỳ kinh vài ngày.

Uống nước giẫm pha loãng cũng là biện pháp làm trễ kinh

Thực hiện bằng cách lấy 300ml nước lọc pha cùng 4 thìa giấm. Uống từ 3 đến 4 lần trong ngày, và cần thực hiện trước 1 tuần của chu kỳ kinh nhé.

Cham kinh uong thuoc gi - Chậm kinh, trễ kinh có phải dấu hiệu mang thai hay không?

Chậm kinh uống thuốc gì

Sử dụng rễ nhân sâm, cây bạch chỉ làm chậm kinh

Bạn lấy rễ nhân sâm, cây bạch chỉ sắc lấy nước uống. Chúng có tác dụng là chậm chu kỳ kinh của bạn, cần phải uống từ 1 đến 2 tuần trước chu kỳ kinh nhé.

Mang thai con trai có biểu hiện gì? Các dấu hiệu nhận biết mang thai con trai

Dấu hiệu nhận biết mang thai con trai sớm nhất như thế nào trong giai đoạn 3 tháng đầu để mẹ bầu có thể đoán được giới tính thai nhi chính xác và có kế hoạch chuẩn bị chờ đón bé yêu chào đời hoàn hảo nhất?.
Đọc tiếp

Uống thuốc làm trễ kinh

Trên thị trường hiện nay có một số loại thuốc có tác dụng làm trễ kinh, tuy nhiên bạn cần tuân theo chỉ dẫn của bác sĩ, dược sĩ để tránh những tác dụng phụ.

Sử dụng thuốc tránh thai hàng ngày

Có một cách làm chậm kinh vài ngày đó là sử dụng thuốc tránh thai hàng ngày. Bắt đầu uống trước 3 ngày của chu kỳ kinh. Uống mỗi ngày 1 viên vào cùng 1 thời điểm. Sau khi bạn dừng uống 2-3 ngày thì kinh nguyệt sẽ trở lại. Tuy nhiên, thuốc tránh thai hàng ngày không được lạm dụng quá nhiều, vì nó có thể gây ra tình trạng rong kinh.

Uống Orgametril

Hãy nhờ bác sĩ tư vấn loại thuốc Orgametril, nếu bạn uống Orgametril 2 tuần, mỗi ngày 1 viên trước ngày chu kỳ kinh thì sẽ trì hoãn được chu kỳ kinh. Nếu bạn uống trước 1 tuần thì cần tăng số lượng lên mỗi ngày 2 viên.

VII. Chậm kinh ra máu

Nếu bạn có quan hệ, sau khi trứng được thụ tinh và tiến hành làm tổ thì thì phôi thai sẽ ít nhiều làm tổn thương chút niêm mạc tử cung, do đó gây ra hiện tượng xuất huyết nhẹ. Thời điểm này có thể bạn sẽ thấy chút máu hay gọi theo dân gian là máu báo. Máu báo khi xuất hiện cùng với chậm kinh thời điểm rụng trứng hoặc từ những ngày đầu chậm kinh có thể gây chậm kinh ra nhiều dịch nhầy, chậm kinh và ra máu nâu, chậm kinh ra khí hư màu nâu, chậm kinh ra máu nâu, chậm kinh 3 ngày ra dịch nâu, thì bạn nên nghĩ đến khả năng có thai.

Bởi máu báo thường sẽ có dạng là đốm nhỏ, màu hồng, hồng hơi nhạt nên nhiều người nhầm sang màu nâu và không kèm theo dịch nhầy. Tùy vào mỗi người mà lượng máu báo cũng như thời gian xuất hiện máu báo có thể sẽ khác nhau.

Tuy nhiên để tránh nhầm lẫn chậm kinh và ra ít máu báo có thai với việc máu báo ngày đèn đỏ, bạn cần chú ý. Nếu máu báo có thì thì sẽ không ra nhiều như đến chu kỳ. Hơn nữa máu báo chu kỳ thì sẽ có màu đỏ sậm, không đông, gồm cả máu cũng như mảnh vụn niêm mạc tử cung, chất nhầy tử cung. Nên chỉ cần tinh ý quan sát, bạn sẽ dễ dàng phân biệt được máu báo có thai vào máu chu kỳ kinh nguyệt mới.

 Nguyen nhan cham kinh 1 thang - Chậm kinh, trễ kinh có phải dấu hiệu mang thai hay không?

Nguyên nhân chậm kinh 1 tháng

Với các trường hợp chậm kinh ra nhiều dịch nhầy, chậm kinh ra khí hư màu trắng sữa, chậm kinh ra máu đen, chậm kinh và ra nhiều huyết trắng, chậm kinh thử que 1 vạch ra máu, chậm kinh ra khí hư màu vàng thì chị em nên xem lại. Có thể nguyên nhân không phải do có thai, nên đến bác sĩ kiểm tra để loại trừ nguyên nhân do viêm nhiễm làm rối loạn chu kỳ kinh nguyệt. Khi bạn tìm được gốc rễ nguyên nhân và điều trị triệt để thì chu kỳ kinh sẽ trở lại bình thường.

Như vậy chậm kinh, trễ kinh có thể do nhiều nguyên nhân, chậm kinh do có thai thì bạn quan tâm chậm kinh bao lâu thai vào tử cung, chậm kinh bao lâu thì nên đi siêu âm.

Ngoài ra còn có những nguyên khác cũng làm trễ kinh, trong bài viết trên đây chúng tôi đã làm rõ những nguyên nhân gây chậm kinh để bạn có thể tham khảo. Đồng thời cũng làm nếu chậm kinh do có thai thì chúng ta cần chú ý gì, chậm kinh do các nguyên nhân khác thì cần xử lý ra sao để chu kỳ kinh trở lại đều đặn hơn.

Nếu bạn muốn chậm kinh vài ngày để không làm ảnh hưởng kế hoạch đi chơi, đi du lịch thì chúng tôi cũng đã đưa ra các phương pháp khuyến cáo. Bạn có thể tham khảo, chọn lọc phương pháp làm chậm kinh an toàn, phù hợp với cơ địa của mình và ít có tác dụng phụ nhất. Hy vọng rằng bài viết của chúng tôi sẽ giúp bạn có cái nhìn tổng quát hơn về các vấn đề liên quan đến chậm kinh, kinh nguyệt trễ để không còn lúng túng hay bị cuống, bị bất ngờ khi chẳng may bị trễ kinh.

Chậm kinh, trễ kinh có phải dấu hiệu mang thai hay không?
5 (100%) 1 vote