Tính trọng lượng thai nhi bằng siêu âm thế nào chính xác nhất? Bởi hầu hết mẹ bầu nào cũng quan tâm đến cân nặng của thai nhi khi mang thai, bởi cân nặng phần nào phản ánh sự phát triển của bé. Hơn nữa trọng lượng thai nhi cũng thay đổi theo từng tuần thai, khi mà tuổi thai càng lớn thì cân nặng của bé càng tăng nhiều hơn.

Nếu mẹ bầu để ý sẽ thấy rằng, từ tuần thai thứ 20 trở đi, cân nặng của bé sẽ phát triển nhanh chóng. Vì vậy giai đoạn cuối của thai kỳ việc biết được trọng lượng của thai nhi sẽ giúp mẹ có thể điều chỉnh chế độ ăn uống sao cho phù hợp với cân nặng của bé, ví dụ nhé bé nặng cân so với quy chuẩn thì mẹ bầu cần giảm lượng tinh bột, đường trong chế độ ăn hằng ngày, hay bé bị nhẹ cân so với tuần thai thì mẹ cần bổ sung thêm nhiều năng lượng hơn để bé có được cân nặng phát triển tốt hơn.

>> Mẹ bầu phải đọc:  Các chỉ số của thai nhi chi tiết nhất qua các tuần tuổi

cach tinh trong luong thai nhi bang sieu am - Cách tính trọng lượng thai nhi bằng siêu âm chính xác nhất

Cách tính trọng lượng thai nhi bằng siêu âm chính xác nhất

Và thường thì trọng lượng của thai nh sẽ được tính theo chỉ số siêu âm, đây cũng là cách phổ biến và chính xác nhất được các mẹ bầu tin tưởng sử dụng.

Cách tính trọng lượng thai nhi bằng siêu âm

Như mọi người đã biết hình thức siêu âm trong thai kỳ hiện nay đã được sử dụng khá phổ biến. Bởi biện pháp siêu âm sẽ mang lại độ chính xác tương đối cao, lại an toàn cho thai nhi và nhanh chóng, không làm mất thời gian của mẹ bầu. Bởi vậy cách tính trọng lượng của thai nhi bằng siêu âm cũng khá phổ biến. Mẹ bầu có thể hiểu qua các chỉ số cơ bản như:

  • BPD là đường kính lưỡng đỉnh
  • AC là chu vi bụng của thai nhi
  • FL là chiều dài xương đùi
  • HC là chu vi vòng đầu
  • TAD là đường kính ngang bụng.

cach tinh trong luong thai nhi qua sieu am - Cách tính trọng lượng thai nhi bằng siêu âm chính xác nhất

Tính trọng lượng thai nhi qua siêu âm

Và chúng ta có cách tính trọng lượng thai nhi bằng siêu âm dựa vào đường kính lưỡng đỉnh, đường kính ngang bụng hoặc dựa vả cả đường kính lưỡng đỉnh, đường kính ngang bụng và chiều dài xương đùi.

Cụ thể như sau:

  • Tính trọng lượng thai nhi dựa vào đường kính lưỡng đỉnh (BPD): Trọng lượng = (BPD -60) x 100
  • Hoặc: Trọng lượng (gam)= 88,69 x BPD(mm) – 5062
  • Tính trọng lượng bằng đường kính ngang bụng (TAD): Trọng lượng = 7971 x TAD (mm)/100 – 4995
  • Tính trọng lượng thai nhi bằng cả 3 số đo: Trọng lượng = 13,54 x BPD = 42,32 x TAD + 30,53 x FL – 4213,37

Vậy siêu âm trọng lượng thai nhi có chính xác không?

Hình thức siêu âm trọng lượng thai nhi khá chính xác, tuy nhiên hình thức này chỉ mang tính tương đối để mẹ bầu tham khảo. Mẹ bầu cũng đừng quên, giai đoạn cuối thai kỳ thai nhi phát triển khá nhanh  và trọng lượng thai nhi tăng chủ yếu là do sự tích tụ glycogen gan và chất béo phản ánh thông qua việc tăng chu vi vòng bụng thai nhi. Vì vậy chu vi vòng bụng thai nhi sẽ có sự liên quan mật thiết đến cân nặng của bé, và mẹ bầu hãy lưu lại cách tính trọng lượng thai nhi qua siêu âm để tham khảo nhé.

Cùng sieuamthai.com chăm sóc sức khỏe sinh sản cho mẹ bầu

Cách tính trọng lượng thai nhi bằng siêu âm chính xác nhất
5 (100%) 1 vote