Khi biết cách đọc các chỉ số siêu âm thai giúp mẹ bầu biết được các bước phát triển của con mình qua từng giai đoạn khác nhau. Các số đo của thai nhi được bác sĩ ghi lại chi tiết trong tờ phiếu kết quả siêu âm.

Dưới đây là cách đọc chỉ số siêu âm thai nhi mẹ bầu có thể ghi nhớ là:

GA: Viết tắt của Gestational Age: Để phản ánh chỉ số siêu âm tuổi thai được tính từ ngày đầu tiên của kỳ kinh cuối cùng. Bởi tuổi thai là yếu tố rất quan trọng, nó còn liên quan đến ngày dự sinh của thai nhi, vì vậy nếu mẹ bầu không nhớ rõ được ngày đầu tiên của kỳ kinh cuối thì có thể trao đổi với bác sĩ và căn cứ vào ngày dự sinh trên phiếu siêu âm khi thai nhi được 12 tuần.

xem cac chi so cua thai nhi - Cách đọc chỉ số siêu âm thai nhi chi tiết nhất các mẹ bầu nên biết

Cách đọc các chỉ số thai nhi mẹ bầu nên tham khảo

CRL: Viết tắt của Crown rump length: Để tính chiều dài đầu mông của thai nhi. Tại sao lại là chiều dài đầu mông mà không phải đầu châ? Vì trong nửa đầu của thai kỳ, thai nhi thường sẽ cuộn người lại nên không thể có các chỉ số chính xác về chiều dài đầu chân của thai nhi.

Chỉ số chiều dài đầu mông đặc biệt quan trọng đối với những thai nhi dưới 12 tuần bởi thời gian này chỉ số đó được lấy để tính sự phát triển của thai nhi.

BPD: Viết tắt của đường kính lưỡng đỉnh, là cách đọc chỉ số đo đường kính lớn nhất tại mặt cắt vòng đầu của thai nhi mà bác sĩ đo được. Đường kính lưỡng đỉnh hay còn gọi là chu vi vòng đầu, các mẹ bầu nên quan tâm nhiều hơn đến đường kính lưỡng đỉnh của bé ở giai đoạn cuối thai kỳ, bởi cách đọc các chỉ số siêu âm này sẽ giúp mẹ lựa chọn phương pháp sinh hợp lý nhất.

FL: Viết tắt của Famur length: Đây chỉ là cách đọc chỉ số siêu âm về chiều dài xương đùi của bé. Thông thường, khi bước vào tuần thai thứ 13 thì chiều dài đầu mông của bé sẽ rất khó đo chính xác, do thai còn nhỏ lại có thể nằm nhiều tư thế khác nhau. Vì thế bác sĩ siêu âm giai đoạn này sẽ căn cứ vào chiều dài xương đùi của bé để biết được thai nhi có đạt mức phát triển chuẩn theo tuần tuổi hay không.

chi so thai nhi - Cách đọc chỉ số siêu âm thai nhi chi tiết nhất các mẹ bầu nên biết

Các số đo thai nhi phản ánh tình trạng phát triển của bé

EFW: Viết tắt của Estimated fetal weight: Đây là cách đọc chỉ số siêu âm về cân nặng ước lượng của thai nhi. Tất nhiên rất nhiều mẹ bầu đã biết và hay dành sự quanh tâm đến cân nặng của bé. Và chỉ số siêu âm cân nặng của bé cũng phản ánh chế độ dinh dưỡng của mẹ trong thời kỳ thai nghén. Để có một thai kỳ khỏe mạnh, mẹ bầu nên ăn uông đầy đủ, hợp lý để bé có được số cân nặng thai nhi đạt chuẩn.

Như vậy dựa vào cách đo chỉ số siêu âm của thai nhi trên đây, mẹ bầu sẽ biết được con yêu của mình có đang phát triển bình thường, khỏe mạnh hay không để có thể yên tâm trong suốt thai kỳ và chờ đón ngày bé yêu chào đời.

>> Mẹ bầu nhất thiết phải đọc: 

Các chỉ số của thai nhi chi tiết nhất qua các tuần tuổi

 

Đánh giá