Các mốc siêu âm thai nhi được tính từ khi người mẹ bắt đầu mang bầu cho tới khi chuẩn bị sinh nở, và tất nhiên mẹ bầu không thể bỏ qua các mốc siêu âm thai quan trọng để giúp kiểm soát được tình hình phát triển của thai nhi khi còn trong bụng mẹ.

Bởi ai cũng biết, việc mang thai là một thiên chức cực kỳ quan trọng đối với bất kỳ người phụ nữ nào. Cùng với niềm vui, niềm hạnh phúc khi sắp được làm mẹ thì việc mang thai cũng có rất nhiều biến chứng có thể sẽ xảy ra làm ảnh hưởng tới sức khỏe của thai nhi cũng như mẹ bầu.

Vì vậy những mốc siêu âm thai kỳ được coi là biện pháp y khoa an toàn giúp cho bác sỹ có thể kiểm tra được sức khỏe của bé, mang đến cho mẹ bầu những lời tư vấn tốt nhất, an toàn nhất.

moc sieu am thai nhi quan trong - Các mốc siêu âm thai nhi quan trọng bà bầu không nên bỏ qua

Mẹ bầu không nên bỏ qua các mốc siêu âm thai quan trọng

Vậy những mốc siêu âm thai quan trọng nào mẹ bầu cần ghi nhớ?

Nếu như theo đúng quy định của bộ y tế thì mẹ bầu cần được đảm bảo thăm khám siêu âm thai ít nhất là 3 lần trong suốt thai kỳ. Các mốc siêu âm thai đó là: 3 tháng đầu cần siêu âm mốc 12 tuần, 3 tháng giữa mốc 22 tuần và 3 tháng cuối ở mốc 32 tuần.

  • Mốc siêu âm quan trọng thứ 1 trong thai kỳ: khi thai nhi được 12 tuần

Với mốc siêu âm 12 tuần bác sĩ sẽ tiến hành việc siêu âm để tính chính xác ngày thụ thai, đo độ mờ da gáy  để tầm soát bệnh down và xem thai nhi có phát triển tốt hay không. Một điều dễ xảy ra là các mẹ bầu có thể không nhớ rõ được kì kinh cuối của mình, vì vậy việc siêu âm thai mốc 12 tuần sẽ giúp bác sĩ chuẩn đoán tuổi thai nhi chính xác hơn, để có được dự đoán ngày sinh sát nhất giúp thai nhi sinh đủ ngày đủ tháng so với việc xem các ngày dự đoán sinh ở thời điểm giữa hay cuối thai kỳ sẽ có sự chênh lệch và sai số về ngày dự sinh cao hơn.

Cùng với đó việc việc siêu âm 3D hay 4D ở giai đoạn từ 11 đến 14 tuần còn giúp bác sỹ có thể phát hiện được nguy cơ bệnh down ở thai nhi bằng cách đo độ mờ da gáy, và việc này chỉ có thể làm trong mốc thời gian 11 đến 14 tuần của thai nhi. Do đó các mẹ bầu càng không nên bỏ qua mốc siêu âm thai nhi quan trọng này.

sieu am thai - Các mốc siêu âm thai nhi quan trọng bà bầu không nên bỏ qua

Mốc siêu âm thai nhi quan trọng giúp mẹ biết được sự phát triển của thai nhi

  • Mốc siêu âm thai nhi quan trọng thứ 2 của thai kỳ: 22 tuần

Khi thai nhi ở giai đoạn giữa của thai kỳ, mẹ bầu đã có được những cảm nhận rõ ràng hơn về đứa con trong bụng mình, như những cú đạp nhẹ trong bụng, những tiếng nấc cụt đều đều. Tuy nhiên mẹ bầu cũng không nên bỏ qua mốc siêu âm quan trọng hình thể thai nhi lúc 22 tuần để phát hiện được những dấu hiệu bất thường nếu có.

Ở mốc siêu âm quan trọng 22 tuần là thời điểm lý tưởng để bác sĩ có thể sử dụng biện pháp thăm khám bằng siêu âm để phát hiện ra những bất thường nếu có ở thai nhi như: sứt môi, hở hàm ếch, dị dạng cơ quan nội tạng…

Cần phải thực hiện siêu âm đúng thời điểm bởi nếu vượt qua mốc 24 tuần, có thể bác sĩ sẽ không xem và đánh giá rõ ràng được tình hình. Hơn nữa trường hợp xấu nhất nếu như cần lấy thai thì nên tiến hành trước 28 tuần sẽ an toàn hơn cho mẹ bầu.

  • Mốc siêu âm quan trọng thứ 3 của thai kỳ: 32 tuần

Với việc siêu âm thai nhi mốc 32 tuần sẽ giúp bác sĩ phát hiện được những bất thường có thể xảy ra muộn nếu có, như bất thường động mạch, bất thường về tim, não… giúp mẹ bầu có thể biết được tình trạng phát triển của thai nhi trong bụng mình một cách toàn diện nhất.

Trên đây là ba mốc siêu âm thai nhi quan trong nhất trong suốt thai kỳ mà bà bầu không nên bỏ qua. Ngoài ba mốc siêu âm thai nhi quan trọng trên thì các mẹ bầu có thể lựa chọn thêm các mốc siêu âm khác trong thai kỳ như lần siêu âm đầu tiên khi đã chậm kinh 3 tuần (nghĩa là khi thai nhi khoảng 6 đến 8 tuần), mốc siêu âm 16 tuần, lần siêu âm khi thai nhi 26 tuần và tiêm phòng uốn ván, lần thăm khám 36 tuần để tiên lượng về phương pháp sinh nở sắp tới.

Các thời điểm siêu âm thai rất quan trọng, mẹ bầu nên nhớ rõ các mốc siêu âm thai định kỳ trên đây để biết được các thời gian siêu âm thai định kỳ trong thai kỳ của mình, để có được thời điểm đi siêu âm thai đúng hẹn. Quá trình siêu âm khi mang thai sẽ giúp mẹ bầu biết được sự phát triển của bé yêu trong bụng mình.

Hy vọng rằng bài viết trên đây sẽ giúp các bà bầu nhớ được các mốc siêu âm thai quan trọng trong thai kỳ của mình, để không bỏ qua mốc siêu âm quan trọng nào, đồng thời mẹ bầu sẽ có thêm được những thông tin hữu ích cho quá trình mang thai và sinh nở khỏe mạnh, an toàn cho hai mẹ con.

Đánh giá