Siêu âm thai 4D trong thai kỳ là hình thức siêu âm khá phổ biến, siêu âm thai 4D sẽ đưa ra những thông tin cần thiết về sức khỏe của mẹ bầu cũng như giúp theo dõi sự phát triển của thai nhi trong bụng mẹ. Hình thức siêu âm 4D được rất nhiều mẹ bầu ưu thích vì hình ảnh rõ nét, sống động của công nghệ siêu âm 4D mang lại.

Vậy siêu âm 4D là gì? Thông tin cần thiết về siêu âm 4D và các mốc siêu âm 4D thế nào? Các mẹ bầu đừng bỏ qua những thông tin hữu ích dưới đây nhé.

Siêu âm 4D là hình thức siêu âm sẽ có 3 chiều không gian và 1 chiều về thời gian. Với siêu âm 4D, mẹ bầu sẽ nhìn tương đối rõ về chân tay, mặt mũi cũng như cử động của bé yêu khi còn trong bụng. Cũng nhờ đó mà bác sĩ sẽ phát hiện ra được những bất thường như dị tật ở thai nhi để có biện pháp xử lý kịp thời giúp bé có thể phát triển bình thường và khỏe mạnh trong bụng mẹ.

Mẹ bầu nên đọc thêm bài viết: Các mốc siêu âm thai nhi quan trọng mẹ bầu không nên bỏ qua

Siêu âm 4D chưa được chứng minh là có hại với thai nhi nhưng cũng không có nghĩa là vô hại. Do vậy trong suốt thai kỳ, với 1 thai kỳ bình thường thì chỉ nên có 3 lần ở 3 giai đoạn khác nhau mẹ bầu cần nhớ mốc siêu âm 4D đó là: tuần thai 12 đến 14, tuần thai 18 đến 22, tuần thai 28 đến 32. Đây là các mốc siêu âm 4D tối thiểu và cần thiết cho mẹ bầu.

cac moc sieu am thai 4D - Các mốc siêu âm thai 4D trong thai kỳ của mẹ bầu

Các mốc siêu âm thai 4D quan trọng

  • Các mốc siêu âm thai 4D thứ nhất: 12 đến 14 tuần.

Mốc siêu âm này gần như là bắt buộc đối với mọi bà bầu. Bởi giai đoạn này thai nhi đã hình thành gần như đầy đủ nên sử dụng siêu âm 4D sẽ nhìn thấy được các cơ quan nội tạng đã hoàn tất chưa, nằm đúng vị trí hay sai vị trí, thai nhi có bị dị tật nào đó không… Tất nhiên một việc quan trọng không kém mà chỉ có thể kiểm tra ở mốc 12 tuần đó là đo độ mờ da gáy để tính nguy cơ down của thai nhi.

Tham khảo bài viết: Các chỉ số của thai nhi qua các tuần tuổi

  • Các mốc siêu âm thai 4D thứ hai: Mốc 18 đến 22 tuần

Ở mốc siêu âm 4D này các bộ phận đã phát triển tương đối rõ ràng. Vì vậy bác sĩ sẽ xác định được dị tật ở từng bộ phận cơ thể thai nhi nếu có. Ví dụ như dị tật não úng thủy, dị tật tim, phổi, lồng ngực, sứt môi, hở hàm ếch…Hay các bệnh về chân tay như thiếu ngón tay, bàn tay 6 ngón, khèo chân….Thậm chí cả những bệnh lý trong ổ bụng như tắc ruột, teo thực quản cũng được phát hiện ra ở mốc siêu âm 4D này.

cac moc sieu am thai 4d quan trong - Các mốc siêu âm thai 4D trong thai kỳ của mẹ bầu

Mốc siêu âm thai 4D nên ghi nhớ với mẹ bầu

  • Các mốc siêu âm thai 4D thứ ba: Tuần thai 28 đến 32.

Trong tuần thai từ 28 đến 32 tuần nếu đi khám thai siêu âm 4D, sản phụ sẽ được siêu âm xác định lại xem thai nhi có bị dị tật xuất hiện muộn ở các bộ phận trên cơ thể không, như các bệnh phù nhau thai, thai nhi chậm phát triển…. Cùng với đó bác sĩ còn xác định về tình trạng nước ối của sản phụ, nhau thai có xoắn hay bị dây quấn cổ không để có biện pháp cảnh báo và can thiệp kịp thời.

Lưu ý các mốc siêu âm thai 4D trên đây là các mốc siêu âm cần thiết đối với thai kỳ khỏe mạnh. Còn đối với những mẹ bầu đã có tiền sử bị sảy thai, sử dụng các biện pháp điều trị vô sinh hay đã từng có bất kỳ dấu hiệu bất thường nào thì mẹ bầu không căn cứ vào các mốc siêu âm 4D trên đây nữa mà nên theo chỉ định của bác sĩ để có được lời khuyên và xử lý kịp thời cho mẹ bầu và thai nhi.

Đánh giá