Nhiều mẹ bầu khi có bầu lại không nhớ được các mốc khám thai quan trọng cần phải đến gặp bác sĩ, dẫn đến việc bỏ qua các mốc khám quan trọng để có những thông tin cần thiết về sự phát triển của thai nhi trong bụng. Chính vì vậy, bài viết tổng hợp các mốc khám thai cho bà bầu dưới đây sẽ giúp mẹ bầu lưu lại được những thông tin quan trọng cho thai kỳ khỏe mạnh của mình.

cac cot moc kham thai - Các mốc khám thai quan trọng, định kỳ cần thiết cho bà bầu

Các mốc thời gian khám thai trong thai kỳ mẹ bầu nên lưu ý

  • Các mốc khám thai đầu tiên: Hãy đi khám ngay khi phát hiện có thai

Ngay khi bạn thấy có những thay đổi trong cơ thể, nghi ngờ có thai như thử que hai vạch, chậm kinh thì hãy sắp xếp thời gian đến gặp bác sĩ để được khám và chẩn đoán chính xác xem có phải bạn đã có thai hay không. Quan trọng hơn bạn sẽ được bác sĩ thông báo xem thai đã vào tử cung hay thai nằm ngoài tử cung để bác sĩ sẽ có được những biện pháp can thiệp kịp thời và kiểm tra xem tuổi thai được bao nhiêu tuần.

Trường hợp nếu nếu thai nằm ngoài tử cung mà không được phát hiện sớm sẽ rất nguy hiểm, gây sẩy hoặc nặng hơn là khối thai bị vỡ gây chảy máu trong ổ bụng từ ít đến nhiều. Vì thai nằm ngoài tử cung có thể vỡ bất cứ lúc nào, gây chảy máu ồ ạt khiến mẹ bầu mất máu gây nguy hiểm đến tính mạng nếu không được cấp cứu kịp thời.

  • Các mốc khám thai định kỳ thứ hai: Khi thai từ 11 đến 13 tuần

Thời điểm thai được 11 đến 13 tuần khám thai sẽ xác định được chính xác tuổi thai để làm căn cứ theo dõi sự phát triển của thai nhi. Cùng với đó, siêu âm thai để đo độ mờ da gáy (khoảng sáng sau gáy) cũng chỉ chính xác trong thời điểm 11 đến 13 tuần nên các mẹ bầu không nên bỏ qua mốc khám thai quan trọng này.

  • Mốc khám thai cần thiết thứ ba: Tuần thai 15 đến 18 tuần

Thời điểm này khi đi khám thai bác sĩ sẽ thực hiện xét nghiệm sàng lọc Triple test để giúp mẹ bầu biết các nguy cơ thai bị down hay có bị dị dạng nhiễm sắc thể hay không. Kết quả chính xác nếu trên 1/250 nghĩa là thai nhi có nguy cơ bị down.

cot moc kham thai dinh ky - Các mốc khám thai quan trọng, định kỳ cần thiết cho bà bầu

Các mốc khám thai quan trọng, định kỳ mẹ bầu nên ghi lại

  • Mốc khám thai định kỳ thứ tư: Từ 22 đến 24 tuần

Với mốc khám thai định kỳ này bác sĩ có thể phát hiện những hình thái bất thường của thai nhi. Qua tuần thai này khi thai nhi quá lớn sẽ khó phát hiện dị tật hơn.

  • Cột mốc khám thai thứ năm: Tuần thai 30 đến 32 tuần

Ở cột mốc khám thai này bạn sẽ được bác sĩ khám và siêu âm màu để theo dõi về dopple động mạch não, động mạch rốn và động mạch tử cung, kiểm tra dây rốn, nước ối… để chuẩn bị cho kế hoạch sinh nở sắp tới.

  • Mốc đi khám thai thứ sáu: Từ tuần thai 36 trở đi

Thời điểm này mẹ bầu đã khá nặng nề và thai nhi thường đã đủ cân nặng để sẵn sàng chào đời. Vì vậy mẹ bầu đừng quên mốc khám thai này, hãy đi khám thai đều đặn mỗi tuần để kiểm soát được tình hình thai nhi trong bụng.

Hy vọng rằng với những mốc khám thai quan trọng mà chúng tôi lưu ý trên đây sẽ giúp mẹ bầu chủ động và không bỏ qua các mốc khám thai định kỳ để biết được tình trạng thai nhi cũng như để có được một thai kỳ khỏe mạnh, an toàn.

Bài viết liên quan: Các mốc siêu âm thai nhi quan trọng bà bầu không nên bỏ qua

Đánh giá