Rất nhiều mẹ bầu thường đặt câu hỏi có nên đi siêu âm nhiều không? Bởi không thể phủ nhận những tác dụng mà siêu âm mang lại khi được thực hiện định kỳ trong các giai đoạn khác nhau thai kỳ như:

  • – Giúp bác sĩ kiểm tra về vị trí, tốc độ phát triển của thai nhi qua từng giai đoạn.
  • – Giúp kiểm tra được các dị tật thai nhi nếu có.
  • – Giúp xem thời điểm dự sinh chính xác để biết bé sinh non hay quá ngày dự sinh.
  • – Giúp kiểm tra các vấn đề trong bụng mẹ bầu như tình trạng thai ngoài tử cung, thai ngôi ngược hay thai nằm vị trí xuôi từ sau tuần thai thứ 38.
  • – Các kết quả siêu âm sẽ là căn cứ để bác sĩ đưa ra quyết định làm xét nghiệm chuyên sâu hơn như chọc dò ối, nội soi thai nhi hay cần hỗ trợ khi sinh như mổ lấy thai.

Co nen sieu am thai nhieu khong - Các mẹ bầu có nên đi siêu âm thai nhiều lần không?

Có nên siêu âm thai nhiều không?

Việc siêu âm trong thai kỳ cần thiết và quan trọng là thế, nhưng có nên đi siêu âm thai nhiều không thì cần phải cân nhắc. Nếu thai nhi của bạn phát triển bình thường qua các giai đoạn thì chỉ cần đi siêu âm theo đúng lịch hẹn của bác sĩ, để bạn và bác sĩ nắm được các mốc phát triển của bé yêu khi còn trong bụng.

Thông thường với một thai kỳ khỏe mạnh, bác sĩ sẽ đưa ra 3 mốc siêu âm định kỳ bạn cần đi siêu âm, đó là các mốc quan trọng:

  • – Mốc 11 đến 14 tuần.
  • – Mốc 21 đến 24 tuần.
  • – Và mốc cuối cùng khi thai nhi được 30 đến 32 tuần.

Nếu trong quá trình thăm khám và siêu âm bác sĩ thấy cần kiểm tra kỹ hơn thì sẽ đưa ra lời khuyên và lịch khám cụ thể cho mẹ bầu. Vì vậy, trong thời kỳ mang thai để trả lời cho câu hỏi đặt ra phía trên là có nên siêu âm thai nhiều không thì câu trả lời là không cần thiết đối với thai kỳ khỏe mạnh.

Các nghiên cứu mới đây cho thấy siêu âm không gây ảnh hưởng đáng kể với mẹ bầu và thai nhi. Tuy nhiên, các mẹ bầu cũng không nên quá làm dụng việc siêu âm, bởi siêu âm nhiều không chỉ gây tốn kém về kinh tế mà còn mất thời gian đi lại, chờ đợi gây mệt mỏi cho mẹ bầu.

Ngoài ra mẹ bầu cũng nên biết thông tin siêu âm 3D, 4D thực tế không tốt hơn 2D như nhiều người vẫn lầm tưởng. Thường các mẹ bầu chỉ cần siêu âm 2D, nếu có gì đó nghi ngờ thì bác sĩ mới cần chuyển sang 3D để soi kỹ hơn, xem thai nhi có dị dạng bẩm sinh hay không. Còn siêu âm 4D về bản chất cũng chỉ là siêu âm 3 chiều nhưng có thêm hình ảnh động hơn, giúp bố mẹ dễ dàng nhìn và hình dung thai nhi trong bụng hơn.

Co nen sieu am thai nhieu lan khong - Các mẹ bầu có nên đi siêu âm thai nhiều lần không?

Nhiều mẹ bầu băn khoăn có nên siêu âm thai nhiều lần không?

Có nên siêu âm thai nhiều lần không thực ra cũng không do bản thân bà bầu quyết định, mà sau mỗi lần siêu âm bác sĩ sẽ là người đưa ra chỉ định về các lần khám tiếp theo để mẹ bầu dễ dàng ghi nhớ và đi khám đúng lịch.

Vậy có nên đi khám thai nhiều lần hay không? Tất nhiên việc thực hiện khám siêu âm khi mang thai là việc làm cần thiết, giúp kiểm tra được sức khỏe của thai nhi khi còn trong bụng. Tuy nhiên không tự ý đi khám, không tuân theo lịch khám thai của bác sỹ nếu không có diễn biến bất thường xảy ra trong quá trình mang thai.

Các mẹ bầu cũng nên thực hiện khám thai và siêu âm tại các cơ sở y tế tin cậy, có chứng nhận của bộ y tế để được các bác sĩ có chuyên môn thăm khám và siêu âm, nhằm có được kết quả chính xác và lời khuyên tốt nhất.

Hy vọng rằng qua những thông tin chúng tôi đưa ra trên đây sẽ giúp bà bầu trả lời được câu hỏi có nên siêu âm thai nhiều không và có được quyết định đúng nhất cho mình và cho thai nhi trong bụng.

Đánh giá