Các giai đoạn khám thai định kỳ trong suốt quá trình mang thai sẽ giúp mẹ bầu biết được sự phát triển của con yêu và phần nào phòng tránh được các yếu tố bất trắc có thể xảy ra trong thai kỳ.Các giai đoạn khám thai ở từng giai đoạn khác nhau trong thai kỳ, hơn nữa khám thai bằng biện pháp siêu âm còn giúp bác sĩ có thể phát hiện các bất thường như đa thai, thai ngoài tử cung, thai chết lưu, phát hiện các dị tật bẩm sinh, các vấn đề về nước ối… cùng nhiều vấn đề khác để có thể đưa ra hướng xử lý tốt nhất.

Các giai đoạn khám thai của bà bầu

Giai đoạn khi thai được từ 12 đến 13 tuần mẹ bầu sẽ được siêu âm  để đo độ mờ da gáy giúp bác sĩ phát hiện được các dị tật bẩm sinh. Ở mốc thai 12 tuần bác sĩ còn thực hiện xét nghiệm sàng lọc Triple test, mục đich để dự đoán về nguy cơ bị bệnh down cũng như dị dạng nhiễm sắc thể của thai nhi.

Xem thêm: Các mốc khám thai quan trọng, định kỳ cần thiết cho bà bầu

cac giai doan kham thai cua ba bau - Các giai đoạn khám thai định kỳ của bà bầu chớ bỏ qua

Bà bầu cần nhớ các lần khám thai định kỳ

Và quan trong nhất xét nghiệm triple test này chỉ có giá trị trong khoảng thời gian thai 14 đến 17 tuần. Vì đây là xét nghiệm sàng lọc, nên sẽ có những thai phụ có kết quả nguy cơ thấp nhưng sinh con vẫn mắc bệnh down, và ngược lại có khi nhận kết quả cao không có nghĩa là bé chắc chắn không bị bệnh down. Tuy nhiên mẹ bầu cũng không nên bỏ qua các bước khám thai quan trong này.

Các giai đoạn khám thai định kỳ cũng không thể bỏ qua mốc 21 đến 24 tuần, bởi siêu âm thời điểm này sẽ giúp bác sĩ phát hiện được hầu hết các bất thường hình thái của thai nhi nếu có như sứt môi, hở hàm ếch hay dị dạng các cơ quan khác.

Ngoài ra các giai đoạn cần khám thai không thể bỏ qua bước tiêm phòng uốn ván dành cho mẹ bầu, khi ở mốc 30 đến 32 tuần, bác sĩ sẽ chỉ định làm xét nghiệm công thức máu cho bà bầu, cùng với đó là thử nước tiểu, tiêm phòng uốn ván. Các bước này được tiến hành sau khi mẹ bầu được siêu âm thai để kiểm tra về hình thái thai nhi như não, tim, động mạch, dây rốn…

cac giai doan can kham thai - Các giai đoạn khám thai định kỳ của bà bầu chớ bỏ qua

Trong thai kỳ có các giai đoạn cần khám thai

Các lần khám thai định kỳ còn bước khi thai được 35 đến 36 tuần, bác sĩ sẽ siêu âm màu để theo dõi về Doppler động mạch rốn. Hơn nữa siêu âm giai đoạn này bác sĩ còn kiểm tra về cân nặng của bé. Một số cơ sở y tế sẽ cho mẹ bầu làm non-stress test để kiểm tra sức khỏe của bé và xem bé có nhận đủ đươc ô xy hay không bằng cách sử dụng máy đo tim thai và chuyển động của thai nhi trong vòng 30 phút.

Chắc hẳn thông tin về các giai đoạn khám thai định kỳ trên đây sẽ giúp mẹ bầu có thêm thông tin hữu ích để có lịch khám thai định kỳ đúng hẹn, góp phần có một thai kỳ khỏe mạnh và chờ đón bé yêu chào đời.

Sieuamthai.com – Chăm sóc sức khỏe sinh sản

Đánh giá