Chắc hẳn mẹ bầu nào cũng quan tâm đến chỉ số thai nhi khi bác sĩ thông báo để biết được quá trình hình thành và phát triển của thai nhi khi còn trong bụng mẹ. Thông thường trên tờ kết quả siêu âm bác sĩ sẽ ghi chỉ số thai nhi bằng các ký tự được viết tắt. Vì vậy không ít mẹ bầu thường thắc mắc không hiểu được các chỉ số siêu âm thai nhi để biết được các thông tin cần thiết về con yêu trong bụng.

chi so sieu am - Các chỉ số trong siêu âm thai nhi mà mẹ bầu nên biết

Thông số siêu âm thai nhi sẽ cho mẹ biết nhiều thông tin quan trọng

Chỉ số siêu âm thai nhi là gì?

Các chỉ số siêu âm thai nhi hay còn dược gọi là thông số siêu âm thai nhi sẽ được bác sĩ đo lại và ghi trên tờ kết quả siêu âm để chỉ đường kính của túi thai, về chiều dài đầu mông, đường kính lưỡng đỉnh, cả chiều dài xương đùi, chu vi đầu, chu vi vòng bụng cũng như khối lượng thai ước lượng.

Tất nhiêu mỗi giai đoạn siêu âm các chỉ số siêu âm thai nhi khác nhau, đó cũng chính là con số để có thể phản ánh chính xác về tình trạng phát triển của thai nhi khi vẫn còn trong bụng mẹ. Thế nhưng nhiều mẹ bầu khi cầm tờ kết quả siêu âm lại chỉ quan tâm đến cân nặng, chiều dài của thai nhi mà lại bẵng đi những chỉ số khác cũng vô cùng quan trọng thông qua những ký hiệu trên tờ siêu âm. Vì vậy nếu mẹ bầu còn chưa biết hết ý nghĩa của các chỉ số thì có thể tham khảo các thông số siêu âm thai quan trong sau:

 • GSD = Gestinational sac diameter (đường kính túi thai)
 • AC = Abdominal circumference (chu vi bụng)
 • CRL = Crown-rump length (chiều dài đầu-mông)
 • HC = Head circumference (chu vi đầu)
 • BPD = Biparietal diameter (đường kính lưỡng đỉnh)
 • EFW = Estimated Fetal Weight (Cân nặng thai nhi)
 • FL = Femur length (chiều dài xương đùi)

chi so sieu am thai - Các chỉ số trong siêu âm thai nhi mà mẹ bầu nên biết
Các chỉ số cơ bản khi siêu âm thai nhi

Ngoài ra trên tờ kết quả siêu âm còn có thông số về tư thế nằm của bé, nếu mẹ bầu muốn biết tư thế nằm của em bé trong tử cung thì hãy để ý các ký hiệu về chỉ số tư thế thai nhi trong bụng như sau:

 • CCPT: Xương chẩm xoay bên phải, đưa ra đằng trước.
 • CCTT: Xương chẩm xoay bên trái, đưa ra đằng trước.
 • CCPS: Xương chẩm xoay bên phải đưa ra đằng sau
 • CCTS: Xương chẩm xoay bên trái đưa ra đằng sau.

Thông thường khi siêu âm tùy thuộc vào độ tuổi thai nhi mà bác sĩ sẽ có sự quan tâm đến thông số khác nhau. Ví dụ như khi thai còn nhỏ, điều bác sĩ không đặt nặng chính là cân nặng của thai nhi, mà thay vào đó bác sĩ sẽ quan tâm hơn đến kích thước của thai bao gồm đường kính đầu, chu vi vòng bụng, hay chiều dài xương đùi. Dựa vào các chỉ số đó để đánh giá sự phát triển của thai nhi khi còn nhỏ.
Còn vào giai đoạn 3 tháng cuối, trọng lượng thai nhi sẽ tăng rất nhanh, trung bình bé sẽ tăng 700g/tháng. Để đến khi đủ ngày đủ tháng chào đời, trọng lượng của bé sẽ khoảng từ 3000g đến 32000g tùy từng bé.
Như vậy chỉ với các chỉ số siêu âm thai nhi ngắn gọn trên tờ kết quả siêu âm, khi mẹ bầu đã hiểu được các ký tự sẽ biết được các thông số tương đối đầy đủ về sự phát triển của thai nhi qua từng giai đoạn trong bụng của mình. Hy vọng rằng những thông tin về chỉ số thai nhi trên đây sẽ giúp mẹ bầu có thêm được những thông tin cần thiết, hữu ích về tình trạng thai nhi và có được một thai kỳ khỏe mạnh để chờ đón con yêu chào đời.

Các chỉ số trong siêu âm thai nhi mà mẹ bầu nên biết
4 (80%) 1 vote