Trong thai kỳ việc siêu âm thai là việc làm cần thiết và kịp thời giúp bác sĩ và mẹ bầu phát hiện được các bệnh tiềm ẩn của thai nhi cũng như thai phụ có thể xảy ra, gây ra những biến cố trong thời kỳ mang thai. Tuy nhiên nhiều mẹ bầu lại chưa biết nên đi siêu âm thai khi nào là hợp lý và đúng lịch trình.

Mẹ bầu nên đi siêu âm thai khi nào?

Trong thai kì sẽ có các mốc siêu âm thai cố định mà bác sĩ hẹn bà bầu đi siêu âm. Tuy nhiên, lần siêu âm đầu tiên bạn nên đi khám khi thai được khoảng 6-7 tuần, bởi với những mẹ bầu lần đầu mang thai sẽ không biết khi nào nên siêu âm thai để đi khám cho chính xác. Siêu âm mốc 6-7 tuần tức là khi chậm kinh khoảng 1 tháng sẽ cho mẹ biết tuổi thai chính xác và dự kiến ngày sinh cho thai nhi.

me bau khi nao nen di sieu am thai - Mẹ bầu có biết nên đi siêu âm thai khi nào là hợp lý?

Mẹ bầu khi nào nên đi siêu âm thai?

Với câu hỏi khi nào siêu âm thấy thai thì thời điểm này thai đã vào tử cung, nên bác sĩ sẽ xác định chính xác được. Lần siêu âm đầu tiên này cũng giúp bạn xác định được một số bất thường nếu có để bác sĩ tiên lượng và đưa ra hướng xử lý kịp thời.

Nên đi siêu âm vào những tuần nào?

Trong suốt thai kỳ, mẹ bầu nên có những lần khám thai phù hợp sau:

Lần khám thai  khi thai được 12 đến 14 tuần, giúp bác sĩ có thể xác định được khoảng sáng sau gáy của thai nhi để tiên lượng nguy cơ mắc bệnh down hay không.

Lần khám thai khi thai được 17 đến 20 tuần, với mốc này bạn sẽ được kiểm tra Triple Test xác định nguy cơ dị tật ống thần kinh…

Xem thêm: Các mốc khám thai quan trọng, định kỳ cần thiết cho bà bầu

Nên siêu âm thai vào thời điểm nào còn tùy thuộc vào thể trạng và tình hình của từng thai nhi mà bác sĩ sẽ có hướng dẫn từng trường hợp cụ thể cho mẹ bầu.

Nhung thoi diem can sieu am khi mang thai - Mẹ bầu có biết nên đi siêu âm thai khi nào là hợp lý?

Những thời điểm cần siêu âm khi mang thai

Ở mốc 22 đến 24 tuần, giai đoạn này thai bé đã phát triển khá đầy đủ, các bác sĩ đã có thể phát hiện khá chính xác các dị tật nếu có. Thời điểm này, nếu mẹ bầu thiếu sắt hay can xi sẽ được bác sĩ chỉ định uống bổ sung cho đầy đủ.

Siêu âm giai đoạn thai 30 đến 32 tuần bác sĩ sẽ kiểm tra kỹ lại và đưa ra phương án dự sinh hợp lý cho thai phụ.

Mang thai thì ai cũng mong bé yêu của mình phát triển khỏe mạnh, bình an. Chính vì vậy nên siêu âm thai khi nào, những tuần nào cần đi siêu âm mẹ bầu hãy ghi nhớ để không bỏ qua các mốc khám và siêu âm  quan trọng để biết được sự phát triển của bé yêu trong bụng mình.

Hy vọng rằng với những thông tin trên đây mẹ bầu sẽ đã có câu trả lời khi nào có thể siêu âm thai để biết được những thời điểm cần siêu âm khi mang thai và có kế hoạch cụ thể cho thai kỳ của mình.

Chăm sóc sức khỏe sinh sản cùng sieuamthai.com

Đánh giá