Dưới đây chúng tôi sẽ trả lời cho câu hỏi bà bầu nên siêu âm vào những giai đoạn nào để giúp mẹ bầu có thêm kiến thức về thai kỳ, thêm gần gũi hơn với thai nhi trong bụng.

Siêu âm trong thai kỳ là hình thức khám thai vô cùng phổ biến hiện nay, siêu âm sẽ giúp ghi lại hình ảnh thai nhi khi đang còn trong bụng mẹ, qua đó mẹ bầu sẽ nhìn thấy được sự phát triển của thai nhi cũng như biết được những vấn đề xung quanh em bé như bé có phát triển bình thường không, phát hiện sớm các dị tật bẩm sinh nếu có.

Vậy bà bầu nên siêu âm vào những tuần nào?

Theo lời khuyên của bác sĩ thì tốt nhất trong suốt quá trình thai kỳ, bà bầu sẽ có 3 thời điểm bắt buộc cần đi siêu âm kiểm tra thai nhi trong bụng:

Đó là khi thai được 12 đến 14 tuần: Bởi đây là thời điểm vàng để bác sĩ có thể xác định được chính xác tuổi thai nhi. Hơn nữa siêu âm giai đoạn này bác sỹ sẽ đo được khoảng sáng sau gáy để dự đoán một số bất thường về nhiễm sắc thể gây các bệnh như down, dị dạng tim, thoát vị về cơ hoành hay bất thường về chi…

Ba bau nen sieu am vao nhung tuan nao 01 - Bà bầu nên siêu âm vào những tuần nào trong thai kỳ?

Bà bầu nên siêu âm vào những tuần nào?

Nên siêu âm khi nào? Vì nếu biết siêu âm đúng thời điểm sẽ giúp mẹ bầu kiểm soát được tình trạng trong thai kỳ của mình. Vì vậy ngoài mốc 12 tuần, mẹ bầu cũng không nên bỏ qua mốc siêu âm khi thai nhi được 21 đến 24 tuần. Trong tuần thai này hầu hết các cơ quan phát triển của thai nhi đều được bác sĩ kiểm tra vô cùng cẩn thận khi siêu âm để đảm bảo thai nhi phát triển hoàn toàn bình thường. Các kiểm tra bao gồm kiểm tra về cột sống, kiểm tra về hộp sọ, não, phổi, tim, thận, chi, cánh tay, chân… Ngoài ra giai đoạn này bác sĩ còn có thể phát hiện được các dị tật như hở hàm ếch, sứt môi, dị dạng trong cơ quan nội tạng nếu có.

Trong y khoa, các bác sĩ coi đây là giai đoạn vô cùng quan trọng bởi quyết định đình chỉ thai nghén nếu thai có bất thường chỉ được phép thực hiện ở tuần thai dưới 28 tuần.

Ngoài mốc 24 tuần, bà bầu còn cần siêu âm giai đoạn nào nữa?

Đó chính là giai đoạn khi thai nhi được 30 đến 32 tuần của thai kỳ. Bởi thời điểm này khi siêu âm bác sĩ sẽ chuẩn đoán những bất thường xuất hiện muộn như bất thường phần động mạch, về tim mạch hay bất thường ở một vùng cấu trúc não.

Ba bau nen sieu am vao nhung tuan nao 02 - Bà bầu nên siêu âm vào những tuần nào trong thai kỳ?

Bà bầu nên siêu âm vào những tuần nào?

Như vậy với các thắc mắc rất phổ biến của các bà bầu, đặc biệt là các bà mẹ mang thai lần đầu còn nhiều bỡ ngỡ thì các câu hỏi chung nội dung như bà bầu cần siêu âm vào những thời điểm nào? Bà bầu nên siêu âm vào những tuần nào? Bà bầu siêu âm khi nào? Liệu khi có thai nên siêu âm khi nào? Đã được chúng tôi làm rõ trên đây.

Hy vọng rằng với những thông tin đầy đủ và quan trọng về lịch siêu âm trong thai kỳ trên đây sẽ giúp các mẹ bầu dễ ghi nhớ và không bỏ qua các giai đoạn vàng để tầm soát sự phát triển của thai nhi khi còn trong bụng mẹ. Đây là các mốc siêu âm cố định đối với mọi mẹ bầu, ngoài ra còn tùy tình hình phát triển của từng thai nhi mà bác sĩ sẽ có lịch khám và siêu âm cụ thể đối với từng bà bầu khác nhau, giúp mẹ bầu và bé sẽ có được một kỳ thai nghén hoàn toàn khỏe mạnh, vui vẻ và an toàn để chờ đón ngày bé yêu chào đời.

Đánh giá