Đối với các mẹ bầu thì việc khi nào nên đi khám thai? Nên khám thai lúc nào cũng rất quan trọng, nhất là với những mẹ bầu mang thai lần đầu, chưa có nhiều kinh nghiệm lại càng lúng túng hơn. Nên đi khám thai vào những tuần nào để đảm bảo biết được thai nhi vẫn phát triển khỏe mạnh và giúp mẹ bầu trả lời được băn khoăn khi nào nên đi khám thai sẽ được giúp tôi giải đáp cụ thể dưới đây.

Khi nào nên đi khám thai?

Hầu hết ai cũng biết sức khỏe của người mẹ trong giai đoạn mang thai vô cùng quan trọng. Và vì cơ thể có nhiều thay đổi nên cho dù mẹ bầu có ăn uống đầy đủ, tập thể dục đều đặn đi chăng nữa thì cũng ko nên chủ quan với những dấu hiệu bất thường trong thai kỳ. Bởi rất có thể sẽ có những biến chứng nguy hiểm có thể sẽ xảy ra mà không ai nói trước được.

nen di kham thai khi nao - Bà bầu nên đi khám thai khi nào và khám bao nhiêu lần?

Nên đi khám thai khi nào?

Việc tuân thủ khám thai định kỳ là điều bắt buộc mẹ bầu không nên bỏ qua để đảm bảo sức khỏe cho cả mẹ và bé trong suốt thai kỳ. Bà bầu nên đi khám thai khi nào? Nếu là khám thai lần đầu tiên thì mẹ bầu nên để khi trễ kinh khoảng 1 tuần, nghĩa là khi thai đã được từ 4 đến 5 tuần. Lần khám đầu tiên sẽ giúp mẹ bầu xác định được mình có thai thật sự hay không, thai được bao nhiêu tuần, đã có tim thai hay chưa và có bị thai ngoài tử cung hay không?

Nên khám thai vào những tuần nào?

Mẹ bầu sẽ có 3 mốc khám thai quan trọng cần ghi nhớ trong suốt thai kỳ. Và đây cũng là câu trả lời cho câu hỏi bà bầu nên đi khám thai bao nhiêu lần?

Thời điểm khám thai đầu tiên là mốc 11 đến 13 tuần. Lần khám thai này sẽ cho biết kết quả độ mờ da gáy để chuẩn đoán dị tật bẩm sinh liên quan đến những bất thường của nhiễm sắc thể.

Siêu âm khám thai lần 2 khi thai được 20 đến 24 tuần: Thời gian này bác sĩ sẽ nhìn rõ về hình thái thai nhi để có thể kiểm tra được những bất thường ở cơ quan nội tạng để đưa ra hướng xử lý kịp thời.

nen di kham thai luc nao - Bà bầu nên đi khám thai khi nào và khám bao nhiêu lần?

Nên đi khám thai lúc nào?

Thời điểm khám thai mốc 30 đến 32 tuần: Thời điểm nay thai nhi đã tương đối lớn, nên bác sĩ sẽ có điều kiện kiểm tra kỹ hơn, phát hiện những bất thường nếu có ma bị bỏ qua ở thời điểm 22 tuần.

Vậy ngoài những mốc khám thai định kỳ, những dấu hiệu nào mẹ bầu cần đi khám thai ngay?

Khi nào cần đi khám thai?

  • Khi mẹ bầu thấy chảy máu âm đạo bất ngờ, hoặc đột ngột bị ra nước ồ ạt.
  • Mẹ bầu thấy đau bụng hoặc đau ở vị trí vùng thượng vị.
  • Thai nhi có dấu hiệu chuyển động bất thường so với ngày thường.
  • Cơ thể mẹ bầu bị phù nhanh, nhất là ở những vùng như mắt cá chân, bàn chân, tay.
  • Việc tăng cân đột ngột báo hiệu cơ thể bạn đang tích nhiều nước, nghĩa là cũng có thể bạn có nguy cơ bị tiền sản giật.
  • Mẹ bầu bị đau đầu dữ dội và thấy nhạy cảm với ánh sáng.

Trên đây là những dấu hiệu bất thường cơ bản mẹ bầu nên chú ý, nếu có các dấu hiệu trên, hãy theo dõi kỹ và đi khám bác sĩ để được tư vấn và khám xét chuyên sâu. Giúp phát hiện những bất thường thai kỳ nếu có và có hướng xử lý kịp thời.

Như vậy với những thông tin mà chúng tôi tổng hợp, hy vọng các mẹ bầu sẽ có được những kiến thức đầy đủ về lịch khám thai, siêu âm thai cũng những nên đi khám thai lúc nào là phù hợp và hợp lý để không bỏ qua những giai đoạn quan trọng của thai kỳ.

Đánh giá