Những quán cà phê chất đầy kỉ niệm thế này khiến người ta như được quay lại tuổi ấu thơ bình yên giữa cuộc sống hiện đại, xô bồ.

1. Tiệm cafe Sài Gòn Retro
Tiệm cafe Sài Gòn Retro lấy cảm hứng từ hình ảnh của Sài Gòn năm 1965. Anh chủ quán, cũng là một người rất yêu Sài Gòn, đã sống trong gia đình mà 2 thế hệ trước đều là người Sài Gòn gốc. Anh tạo nên Tiệm cafe Sài Gòn Retro, với mong muốn tái hiện lại không gian một ngôi nhà thời năm 65, hay cụ thể hơn là gian phòng khách của những gia đình trí thức sống vào thời đó.
quay nguoc ve tham qua khu cung nhung quan ca phe dam chat sai gon xua 804c84f0ad - 5 quán cà phê đậm chất Sài Gòn xưa đang khiến giới trẻ "mê tít"
 Sài Gòn Retro vừa có nét cổ điển, vừa có nét hiện đại.
quay nguoc ve tham qua khu cung nhung quan ca phe dam chat sai gon xua 0cb62b73fd - 5 quán cà phê đậm chất Sài Gòn xưa đang khiến giới trẻ "mê tít"
quay nguoc ve tham qua khu cung nhung quan ca phe dam chat sai gon xua f747703458 - 5 quán cà phê đậm chất Sài Gòn xưa đang khiến giới trẻ "mê tít"
Nhiều người đến Tiệm cafe Sài Gòn Retro trước tiên vì là yêu thích cái tiếng rè rè phát ra từ chiếc máy caste cũ xưa. Thi thoảng, khách đến còn được nghe nhạc từ những đĩa than, nhạc thì nhiều thể loại nhưng đa phần là những bài hát được yêu thích từ thời xưa Trịnh, Ngọc Lan, Ngô Thụy Miên và thi thoảng là…cải lương. Tuy không phải là âm nhạc theo xu hướng hiện đại, nhưng lại được các bạn trẻ thích nghi và yêu thích.
quay nguoc ve tham qua khu cung nhung quan ca phe dam chat sai gon xua dd6f8acc32 - 5 quán cà phê đậm chất Sài Gòn xưa đang khiến giới trẻ "mê tít"
 Chiếc đài cát xét với những thanh âm rè rè quen thuộc.
quay nguoc ve tham qua khu cung nhung quan ca phe dam chat sai gon xua 7e18a3ac68 - 5 quán cà phê đậm chất Sài Gòn xưa đang khiến giới trẻ "mê tít"
 Những băng cát xét đúng chất ngày xưa.
quay nguoc ve tham qua khu cung nhung quan ca phe dam chat sai gon xua 9977746077 - 5 quán cà phê đậm chất Sài Gòn xưa đang khiến giới trẻ "mê tít"
 Đồ đạc trong quán ngoài một số vật dụng sưu tầm từ nhiều nơi, còn lại là những món đồ từ thời xưa anh đã cất giữ ở nhà nhiều năm, nay mang lên trưng bày trong quán.
Những bảng hiệu với phong cách cổ điển, mà bạn thi thoảng bắt gặp trong những bộ phim, những trang báo của Sài Gòn xưa được tái hiện tại Tiệm cafe Sài Gòn Retro. Đi theo chỉ dẫn của những bảng hiệu vào con ngõ nhỏ để rồi khám phá và cất giữ cho riêng mình một không gian thật yên bình thế này, mới thú vị làm sao.
quay nguoc ve tham qua khu cung nhung quan ca phe dam chat sai gon xua ea505db658 - 5 quán cà phê đậm chất Sài Gòn xưa đang khiến giới trẻ "mê tít"
quay nguoc ve tham qua khu cung nhung quan ca phe dam chat sai gon xua fa615f04d9 - 5 quán cà phê đậm chất Sài Gòn xưa đang khiến giới trẻ "mê tít"
Địa chỉ: Trần Quốc Toản, phường 8, quận 3
2. Saigon 80s. Nhà Mình
Quán cà phê Nhà Mình mang phong cách của Sài Gòn những năm 80s. Không gian và kiến trúc quán được xây dựng kiểu mở, thoáng mát, tận dụng ánh sáng và gió trời tự nhiên như những ngôi nhà Sài Gòn thời bấy giờ.
quay nguoc ve tham qua khu cung nhung quan ca phe dam chat sai gon xua 3956d4f0f1 - 5 quán cà phê đậm chất Sài Gòn xưa đang khiến giới trẻ "mê tít"
quay nguoc ve tham qua khu cung nhung quan ca phe dam chat sai gon xua 2877b47fe1 - 5 quán cà phê đậm chất Sài Gòn xưa đang khiến giới trẻ "mê tít"
 Nhà Mình làm nên từ trái tim yêu Sài Gòn và đón nhận những người cũng yêu Sài Gòn, chỉ với mong muốn được lưu giữ và sẻ chia những giá trị ý nghĩa mà Sài Gòn đã nuôi dưỡng từ ngày xa xưa.
quay nguoc ve tham qua khu cung nhung quan ca phe dam chat sai gon xua f0f515a33e - 5 quán cà phê đậm chất Sài Gòn xưa đang khiến giới trẻ "mê tít"
Khách bước vào Nhà Mình, sẽ không cảm giác đây là quán cà phê, mà như bước vào một ngôi nhà được bố trí quen thuộc, mang không khí ấm áp gia đình với cách chia từng gian phòng, bàn ghế cửa nẻo như cách mà người Sài Gòn thời đó vẫn hay làm. Không gian quán dù vẫn có những nét mới mẻ của căn phòng mới được làm mới nhưng những món đồ xưa cũ vẫn đủ sức mang đến cho không gian này chất Sài Gòn xưa.
quay nguoc ve tham qua khu cung nhung quan ca phe dam chat sai gon xua 18f381b649 - 5 quán cà phê đậm chất Sài Gòn xưa đang khiến giới trẻ "mê tít"
Cửa sổ thanh thép đậm chất xưa.
quay nguoc ve tham qua khu cung nhung quan ca phe dam chat sai gon xua d8b4ed3d63 - 5 quán cà phê đậm chất Sài Gòn xưa đang khiến giới trẻ "mê tít"
Nhà mình có không khí yên tĩnh, thành bình, cảm giác như thời gian chậm lại và con người ta được tận hưởng cuộc sống, được thư giãn và cảm nhận. Menu nước đa số là các món nước truyền thống. Âm nhạc là những bản nhạc việt thịnh hành những năm 1980. Phương châm của quán này “cái được coi trọng nhất không phải là giá tiền, là ly nước, món ăn mà chính là thái độ, lời nói truyền đạt giữa nhân viên với nhau và nhân viên với khách hàng.
quay nguoc ve tham qua khu cung nhung quan ca phe dam chat sai gon xua b178e90e21 - 5 quán cà phê đậm chất Sài Gòn xưa đang khiến giới trẻ "mê tít"
Quầy bar kiểu cũ.
quay nguoc ve tham qua khu cung nhung quan ca phe dam chat sai gon xua 087794f2ad - 5 quán cà phê đậm chất Sài Gòn xưa đang khiến giới trẻ "mê tít"
Địa chỉ: Đường Trương Quyền, quận 3
3. Năm Mười Mười Lăm
Nói về trò chơi tuổi thơ, hiếm có ai không chơi năm mười, chơi trốn tìm, bởi vậy khi mà những từ Năm Mười Mười Lăm hiện lên trước mắt, bao nhiêu kỉ niệm tuổi thơ lại ùa về. Năm mười mười lăm tái hiện lại nhưng góc nhà mộc mạc, chân chất của người Nam bộ xưa. Nhìn thấy đâu đó bóng dáng ngôi nhà cũ của mình qua những bộ bàn ghế gỗ nhuốm màu thời gian, qua những chụp đèn lồng gà, mo cau, là lưới cá, là những chiếc đèn phủ những ụ rơm thân thương.
quay nguoc ve tham qua khu cung nhung quan ca phe dam chat sai gon xua c08d2d63fc - 5 quán cà phê đậm chất Sài Gòn xưa đang khiến giới trẻ "mê tít"
 Năm mười mười lăm cũ kĩ, đậm chất tuổi thơ.
quay nguoc ve tham qua khu cung nhung quan ca phe dam chat sai gon xua 70c49283ad - 5 quán cà phê đậm chất Sài Gòn xưa đang khiến giới trẻ "mê tít"
quay nguoc ve tham qua khu cung nhung quan ca phe dam chat sai gon xua 99377bc625 - 5 quán cà phê đậm chất Sài Gòn xưa đang khiến giới trẻ "mê tít"
Ở quán, bạn dễ dàng bắt gặp chiếc tủ chè với mấy vật dụng gốm xanh trắng người thời đó ưa dùng.
Ở quán, bạn sẽ thấy những mảng lúa xanh như mang về chút hương mạ non của cánh đông xanh mướt, cảm thấy gợi về những buổi chiều đi thả diều, nghe mùi hương cỏ cây thật dung dị nhưng ngọt ngào vương vấn đâu đây. Thực đơn của quán được viết trên tập giấy học sinh đã ngả màu, với những nét chữ viết tay bằng mực tím có cả khung điểm, lời phê, gợi nhớ về thời áo trắng của tất cả những ai đã từng trải qua thời cắp sách đến trường.
quay nguoc ve tham qua khu cung nhung quan ca phe dam chat sai gon xua 4ee86fcb33 - 5 quán cà phê đậm chất Sài Gòn xưa đang khiến giới trẻ "mê tít"
Menu viết trên tập vở học sinh.
quay nguoc ve tham qua khu cung nhung quan ca phe dam chat sai gon xua f3e36c5cee - 5 quán cà phê đậm chất Sài Gòn xưa đang khiến giới trẻ "mê tít"
Thức uống của quán tuy không đa dạng nhưng lại rất ngon và đẹp mắt
Địa chỉ: Đường Ngô Thời Nhiệm, phường 6, Quận 3
4. Út Lành
Tiêm Cà phê Út Lành cũng chính là ngôi nhà đã hơn trăm tuổi, có lẽ vì vậy, mà tự bản thân ngôi nhà đã đưa chúng ta tìmvề kí ức của rất nhiều năm về trước, ngày mà mỗi nhà còn có một mảnh sân hè nho nhỏ để chơi đùa, ngày ta hay đưa gương mặt bé bé áp lên nhưng chấn song của khung cửa sổ, ngày mà ta hồ hởi đi học về bước vô nhà là thấy một tấm phản to, thấy chiếc quạt máy đang tà tà chạy, mẹ đang nấu ăn sau cái chạn bát.
quay nguoc ve tham qua khu cung nhung quan ca phe dam chat sai gon xua 1573a9941f - 5 quán cà phê đậm chất Sài Gòn xưa đang khiến giới trẻ "mê tít"
Từng món đồ dù là nhỏ nhất của thời đó cũng được chính tay chủ quán lùng sục khắp nơi để tìm cho kì được mà mang về cho tiệm. Tất cả những món đồ ấy, dù là chiếc ti vi hay máy cát sét, đều vẫn còn “sống”, chúng còn chạy được và phát ra những âm thanh khiến người ta sống dậy một thời kì đã qua.
quay nguoc ve tham qua khu cung nhung quan ca phe dam chat sai gon xua dd8347e545 - 5 quán cà phê đậm chất Sài Gòn xưa đang khiến giới trẻ "mê tít"
 Những chiếc bàn được trải tấm nilon đặc trưng một thời.
quay nguoc ve tham qua khu cung nhung quan ca phe dam chat sai gon xua 4f713d707c - 5 quán cà phê đậm chất Sài Gòn xưa đang khiến giới trẻ "mê tít"
Út Lành không chỉ gợi nhớ kỉ niệm ngày xưa với không gian quán, mà còn với những món ăn vặt mà đứa trẻ nào cũng từng một thời yêu thích từ mì trẻ em, bánh ống, xí muội, bánh con cua, khô bò túi nhỏ… Các món nước: chanh muối, xí muội, sâm dứa sữa, cà phê,…
quay nguoc ve tham qua khu cung nhung quan ca phe dam chat sai gon xua 1613f058bc - 5 quán cà phê đậm chất Sài Gòn xưa đang khiến giới trẻ "mê tít"
 Ở đây bạn sẽ tìm được cả một thiên đường quà vặt tuổi thơ.
quay nguoc ve tham qua khu cung nhung quan ca phe dam chat sai gon xua eaf9c6edc0 - 5 quán cà phê đậm chất Sài Gòn xưa đang khiến giới trẻ "mê tít"
Để khách được thưởng thức trọn vẹn những phút giây yên bình, Út Lành đã tạm cất thiết bị wifi và còn đưa ra một khuyến mại dễ thương: Giảm 5k cho người không dùng điện thoại, để thời gian nói chuyện với bạn bè. Út Lành như một chiệc hộp cất giữ lại những mảnh kí ức về tuổi thơ của những đứa trẻ đã từng sống ở miền nam những năm 80 -90. Mà kể cả bạn không phải là người Sài Gòn thời đó, Út Lành cũng sẽ khiến bạn phải nhớ lại những ngày xưa đó của chính mình.
quay nguoc ve tham qua khu cung nhung quan ca phe dam chat sai gon xua 152353c062 - 5 quán cà phê đậm chất Sài Gòn xưa đang khiến giới trẻ "mê tít"
 Không gian quán ấm áp và gần gũi như bước về nhà với nguyên một chiếc phản to.
quay nguoc ve tham qua khu cung nhung quan ca phe dam chat sai gon xua 181568ae46 - 5 quán cà phê đậm chất Sài Gòn xưa đang khiến giới trẻ "mê tít"
Địa chỉ: Đường Phạm Ngũ Lão, Nguyễn Thái Bình
5. Cửa hàng cà phê 81
“Là nhà, là nơi tiếp khách và không hơn”, quán đón chào khách với tâm thế như vậy, nên ai bước vào cũng có cảm giác được về nhà hoặc được đến thăm nhà bạn bè, người quen; cảm giác thân thuộc.
quay nguoc ve tham qua khu cung nhung quan ca phe dam chat sai gon xua 56f2ccc1a4 - 5 quán cà phê đậm chất Sài Gòn xưa đang khiến giới trẻ "mê tít"
Đó là một căn nhà cũ, nằm trong một con hẻm khuất nơi đường phố náo nhiệt, cùng với những đồ dùng đã “hoạt động” mấy chục năm, đơn sơ mà đầy hoài niệm bên trong. Vệt tường loang lổ, bàn ghế bạc màu, ly tách chiếc này chiếc kia, đồ đạc vẫn còn bụi phủ… khiến cho cảm giác được quay ngược về quá khứ chân thực hơn bao giờ hết.
quay nguoc ve tham qua khu cung nhung quan ca phe dam chat sai gon xua e7a702888b - 5 quán cà phê đậm chất Sài Gòn xưa đang khiến giới trẻ "mê tít"
Quán đơn giản, thực đơn cũng bình dị, là những món nước xưa nay người Sài Gòn vẫn uống. Nhưng món nước giải khát ấy được mang đến cho khách bởi sự tận tâm, nhiệt thành, y như tấm lòng người Sài Gòn. Hoặc đôi khi lại hài hước, ví như bảng chỉ dẫn nhà vệ sinh được thay bằng… bảng thông báo giải quyết vấn đề cấp bách…
quay nguoc ve tham qua khu cung nhung quan ca phe dam chat sai gon xua 9785b4f81e - 5 quán cà phê đậm chất Sài Gòn xưa đang khiến giới trẻ "mê tít"
quay nguoc ve tham qua khu cung nhung quan ca phe dam chat sai gon xua bed5f753d9 - 5 quán cà phê đậm chất Sài Gòn xưa đang khiến giới trẻ "mê tít"
Địa chỉ: Nguyễn Văn Nguyễn, Quận 1

 Huyền Nguyễn / Theo Trí Thức Trẻ

Đánh giá